Wednesday, 24-07-2019
Tin mới
You are here: Home » Sức khỏe » Viêm Loét Đại Tràng – Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Viêm Loét Đại Tràng – Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Viêm loét đại tràng là một dạng bệnh viêm đại tràng đang ngày càng trở nên phổ biến ở nước ta. Ở Việt Nam, tỉ lệ người mắc  viêm loét đại tràng trong số những người bị bệnh tiêu hóa lên đến 30%. Vậy viêm loét đại tràng là gì? Tại sao nhiều người lại mắc viêm loét đại tràng đến vậy? Bệnh viêm loét đại tràng có điều trị dứt điểm được không? Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc trên, đồng thời  có một cái nhìn tổng quan hơn về căn bệnh nguy hiểm này.

viêm loét đại tràng

Bệnh viêm loét đại tràng

1. Viêm loét đại tràng là bệnh gì? 

1.1 Bệnh viêm loét đại tràng 

Viêm loét đại tràng (Ulcerative Colitis) là một bệnh gây loét ở lớp niêm mạc đường tiêu hóa. Sự kích ứng từ những chất dịch giúp phân giải thức ăn xảy ra ở ruột non, ruột già có thể dẫn đến những vết loét lan rộng. Những vết loét này thỉnh thoảng chảy máu, tạo ra mủ hoặc dịch nhầy. Những chất dịch này theo đường tiêu hóa xuống ruột già. Ruột già vì thế thường có nhu cầu làm được làm trống quá thường xuyên, dẫn đến tiêu chảy.

Tham khảo thêm tại: Ulcerative Colitis – Wikipedia 

1.2 Viêm loét đại tràng với bệnh Crohn có giống nhau không?

Viêm loét đại tràng có liên quan chặt chẽ với các bệnh lý viêm nhiễm khác của ruột gọi là bệnh Crohn. Viêm loét đại tràng và bệnh Crohn”s là bệnh mạn tính từ hàng thập niên. Bệnh này ảnh hưởng đến gần  2 triệu người tính riêng ở nước Mỹ. Nguy cơ mắc bệnh là như nhau đối với cả hai giới tính. Cả 2 loại bệnh thường bắt đầu suốt tuổi niên thiếu đến tuổi trưởng thành, nhưng cũng có thể xuất hiện trễ hơn.

Tuy vậy, viêm loét đại tràng thường chỉ ảnh hưởng đến lớp trong cùng của đại tràng và trực tràng. Nó xảy ra chỉ trong đại tràng, không giống như bệnh Crohn, xảy ra trong bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa và thường lây lan sâu vào các lớp mô bị ảnh hưởng.

Tham khảo thêm tại:  Ulcerative Colitis – Crohn’s – IBD 

2. Nguyên nhân nào gây nên bệnh viêm loét đại tràng? 

2.1 Nguyên nhân gây viêm loét đại tràng

Nguyên nhân gây viêm loét đại tràng đến nay vẫn chưa được xác định rõ. Trước đây, người ta nghi ngờ chế độ ăn và stress nhưng hiện nay, bác sĩ biết rằng các yếu tố này có thể làm nặng thêm nhưng không phải là nguyên nhân của viêm loét đại tràng.

Một nguyên nhân được các nhà khoa học cho là có khả năng, đó là sự rối loạn chức năng của hệ miễn dịch. Khi hệ miễn dịch chống lại virus hoặc vi khuẩn xâm nhập, một phản ứng miễn dịch bất thường sẽ khiến hệ miễn dịch tấn công luôn cả những tế bào của hệ tiêu hóa.

2.2 Những yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến việc mắc viêm loét đại tràng

Ngoài ra, còn có những yếu tố khác ảnh hưởng đến việc bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh viêm loét đại tràng như :

 • Tuổi tác: viêm loét đại tràng thường bắt đầu trước tuổi 30. Tuy nhiên, nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, và một số người có thể không phát bệnh cho đến khi 60 tuổi.
 • Chủng tộc: mặc dù bệnh có thể xảy ra với bất kì ai, ở bất kì chủng tộc nào, nhưng kết quả nghiên cứu cho thấy, đến nay số người da trắng mắc bệnh vẫn chiếm tỉ lệ cao nhất.
 • Di truyền: Viêm loét đại tràng tuy không lây lan nhưng có khả năng di truyền. Người bệnh có tỷ lệ mắc bệnh này cao khi bố mẹ, anh chị em ruột bị viêm loét đại tràng.
 • Môi trường: Bệnh có nguy cơ xảy ra cao hơn đối với dân thành thị và ở các nước công nghiệp. Có thể nguyên nhân gây bệnh là do chế độ ăn uống nhiều chất béo và các sản phẩm tinh chế làm bệnh có tỷ lệ mắc cao hơn.
 • Dùng kháng sinh: điều trị bệnh bằng các loại kháng sinh như isotretinoin (Amnesteem, Claravis, Sotretcó) dễ dẫn đến viêm loét đại tràng do  kháng sinh phá vỡ hệ vi khuẩn bình thường trong đường ruột.

Tham khảo thêm tại: Nguyên nhân gây viêm loét đại trực tràng

3. Các triệu chứng của bệnh viêm loét đại tràng là gì? 

1. Đau bụng

Trước hết, người bệnh sẽ cảm thấy đau bụng.  Dù cùng là triệu chứng của viêm loét đại tràng, nhưng mỗi người lại có 1 cơn đau bụng khác nhau khác nhau và có thể thay đổi theo thời gian. Vị trí đau và tính chất của cơn đau phụ thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh riêng biệt.

Tùy từng vị trí và tính chất của các cơn đau, mà dựa vào đó ta có thể biết được các cơ quan bị bệnh tương ứng theo phân khu ổ bụng: Vùng thượng vị, vùng hạ sườn, vùng rốn, vùng mạn sườn, vùng hạ vị, vùng hốchậu, …

viêm loét đại tràng 3

Đau bụng là triệu chứng cơ bản nhất của viêm loét đại tràng

2. Đại tiện bất thường 

Một triệu chứng của bệnh viêm loét đại tràng hay gặp nữa là sự bất thường trong việc đại tiện của người bệnh như:

Thay đổi thói quen đi đại tiện hằng ngày: Giả sử trước đây người bệnh có thói quen đi đại tiện vào buổi sáng thì khi bị viêm loét đại tràng, họ sẽ có thể đi ngoài bất cứ lúc nào trong ngày, và đôi khi số lần và tần suất đi đại tiện cũng gia tăng so với trước đây

Tiêu chảy là triệu chứng dễ thấy thường xuyên ở người bệnh. Họ đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày, mật độ ít hay nhiều tùy theo tình trạng bệnh. Người bệnh  có cảm giác mót rặn ngay cả khi vừa mới đi ngoài xong.

3. Phân lẫn chất nhày hoặc máu

Mỗi khi bị viêm đại tràng,  thì các vết loét trong lòng đại tràng sẽ tiết ra nhiều dịch tiết hơn so với bình thường, một số bệnh nhân nếu bị viêm loét nặng có thếdẫn tới hiện tượng xuất huyết đại tràng. Các chất nhày và máu sẽ theo phân đi ra ngoài khi đi đại tiện. Máu chảy ra ngoài nhiều hay ít tùy theo tình trạng của bệnh.

4. Suy nhược cơ thể và các triệu chứng về tinh thần 

Khi bị bệnh triệu chứng bệnh viêm đại tràng phổ biến trong người bệnh đó là chán ăn, ăn không ngon miệng, thậm chí nếu ăn không có chế độ khoa học khiến họ còn đau hơn. Đồng thời do viêm đại tràng gây cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và calo của cơ thể dẫn đến suy giảm cân, cơ thể suy nhược.

Khi biết mình bị viêm loét đại tràng đa số người bệnh có tâm lý hoang mang, lo lắng và sợ hãi . Một phần nguyên nhân của bệnh cũng do tình thần hay căng thẳng, stress vì thế lời khuyên cho người bệnh là nên giữ sự lạc quan, thoải mái, giữ niềm tin yêu vào cuộc sống mới nhanh chóng hết bệnh.

4. Viêm loét đại tràng có thể biến chứng như thế nào? 

4.1 Những biến chứng thông thường của viêm loét đại tràng 

Biến chứng của viêm loét đại tràng có thể bao gồm:

 • Chảy máu nghiêm trọng.
 • Thủng đại tràng.
 • Mất nước nghiêm trọng.
 • Bệnh gan.
 • Loãng xương.
 • Viêm da, khớp và mắt.

4.2 Nguy cơ ung thư đại tràng từ bệnh viêm loét

Ung thư đại tràng được xem như là biến chứng  nặng nhất của bệnh viêm loét đại tràng. Nguy cơ ung thư bắt đầu tăng đáng kể sau 8-10 năm bị viêm loét đại trực tràng. Nguy cơ bệnh nhân bị viêm loét đại tràng phát triển thành ung thư cũng liên quan đến vị trí và mức độ lan rộng của bệnh viêm loét đại tràng. Bệnh nhân chỉ bị viêm loét đại tràng cục bộ có lẽ không gia tăng nguy cơ ung thư đại tràng so với dân số chung. Số bệnh nhân bị viêm loét toàn bộ đại tràng đang hoạt động 10 năm hoặc lâu hơn, thì nguy cơ bị ung thư đại tràng gấp 10-20 lần so với dân số chung. Bệnh nhân bị viêm loét đại tràng trái mãn tính, nguy cơ ung thư đại tràng tăng nhưng không cao như nhóm bệnh nhân bị viêm loét đại tràng mãn tính.

viêm loét đại tràng 2

Ung thư đại tràng là biến chứng nguy hiểm nhất của viêm loét đại tràng

5. Điều trị bệnh viêm loét đại tràng

5.1: Điều trị viêm loét đại tràng bằng y học 

 • Điều trị chống viêm: sử dụng các thuốc chống viêm và một số thuốc ức chế miễn dịch:
 • Thuốc chống viêm: Sulfasalazine (Azulfidine), mesalamine (Asacol, Rowasa) và olsalazine (Dipentum), Balsalazide (Colazal), corticosteroid .
 • Thuốc ức chế miễn dịch: Imuran và mercaptopurine (Purinethol), cyclosporine (Neoral, Sandimmune), infliximab (Remicade), cao dán nicotin.
 • Điều trị triệu chứng: gồm thuốc chống tiêu chảy, thuốc giảm đau và bổ sung sắt
 • Phẫu thuật: cắt toàn bộ đại trực tràng và làm hậu môn nhân tạo hoặc nối ruột non với hậu môn nếu điều trị nội khoa và các biện pháp điều trị khác không làm bệnh thuyên giảm. Từ 25 – 40% số bệnh nhân bị viêm loét đại tràng cuối cùng sẽ phải phẫu thuật.

viêm loét đại tràng 3

Các loại kháng sinh dùng trong điều trị viêm loét đại tràng

Tham khảo thêm tạiCác thuốc điều trị bệnh viêm loét đại tràng 

5.2 Điều trị viêm loét đại tràng ngoài y học 

Cần phải có một chế độ ăn uống hợp lý: Trong ăn uống và sinh hoạt hàng ngày bạn nên hạn chế ăn những thức ăn có thể gây khó tiêu, tiêu chảy, các chất kích thích như: dầu mỡ, rau sống, sữa tươi, rượu bia, thuốc lá, cà phê, nước ngọt có ga, đồ ngọt, thực phẩm có nhiều đường lactose, hạn chế sử dụng thuốc kháng viêm không steroid, tăng cường thực phẩm nhiều đạm như thịt nạc, cá nạc, sữa đậu nành, uống đủ nước, ăn rau xanh có nhiều lá (rau ngót, rau muống, rau cải…). Thêm nữa, bạn nên có kế hoạch để làm việc, nghỉ ngơi điều độ, tập thể dục, dưỡng sinh giữ tinh thần thoải mái…

Ngoài việc có một chế độ ăn uống hợp lý ra, bạn cũng có thể tìm đến một số sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét  đại tràng:

7. Giới thiệu một số sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị viêm loét đại tràng 

1. Men vi sinh Nhật Bản Bifina hỗ trợ điều trị viêm loét đại tràng

Công dụng Men vi sinh Nhật Bản Bifina 60 gói:

Bifina có tác dụng  hổ trợ điều trị viêm đại tràng co thắt, ngăn ngừa và bảo vệ đại tràng khỏi tác nhân gây hại

Tác dụng của Bifina giúp giảm các rối loạn đường ruột do bệnh lý, dùng kháng sinh kéo dài hoặc nhiễm nhiều loại khuẩn gây hại, hóa chất trị liệu gây nên các biểu hiện như: tiêu chảy, viêm ruột, chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, đi phân sống, rối loạn tiêu hóa, táo bón.

Men vi sinh Bifina của Nhật có tác dụng  cân bằng hệ vi sinh đường ruột, kích thích sự phát triển của các lợi khuẩn giúp đường ruột khỏe mạnh, đặc biệt là hệ vi khuẩn ở đại tràng.

viem-dai-trang-man-tinh-4

Xem chi tiết: Men vi sinh Bifina Nhật Bản 60 gói

Hướng dẫn sử dụng Bifina – men vi sinh của nhật đúng cách và hiệu quả 

– Trẻ em từ 3 – 7 tuổi: 1/2 gói/ ngày

– Người lớn và trẻ em trên 7 tuổi và: 1 – 3 gói/ngày

– Người muốn duy trì sức khỏe đường tiêu hóa dùng 1 – 2 gói/ngày, có thể dùng hàng ngày

– Dùng được cho phụ nữ mang thai và cho con bú, trừ các trường hợp bị dị ứng với các thành phần của men vi sinh Bifina. Biểu hiện của dị ứng là: ngứa, buồn nôn, nếu thấy hiện tượng này cần ngưng sử dụng ngay.

2. Men vi sinh Bifina 20 gói Nhật Bản 

Công dụng của men vi sinh Nhật Bản Bifina loại 20 gói 

 • Bifina Nhật Bản 20 gói có tác dụng hỗ trợ các triệu trứng đau bụng bởi ăn đồ ăn nhanh hay những người bị đi ngoài khi cứ uống sữa vào bởi không tiếu hóa được lượng lactose chứa trong sữa.
 • Bifina 20 gói Nhật Bản hỗ trợ ổn định đường ruột và hệ tiêu hóa, giúp giảm dần các vấn đề về phân lỏng, phân sống, chứng táo bón và các triệu chứng như ợ hơi, đầy hơi, chướng bụng và ăn không tiêu được.
 • Men vi sinh  Bifina 20 gói có công dụng hỗ trợ điều trị các vết loét trong đại tràng và đồng thời bảo vệ các vết thương trong đrại tràng bởi một lớp màng lợi khuẩn được xây dựng khi uống Bifina. Ngoài ra khi sử dụng Bifina Nhật Bản còn có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa tái phát và giảm viêm đại tràng phát triển

viem-dai-trang-man-tinh-5

Xem chi tiết: Men vi sinh Bifina 20 gói Nhật Bản 

Hướng dẫn sử dụng men vi sinh bifina 20 gói hiệu quả

 • Kích thích tiêu hóa cho trẻ em từ 3-7 tuổi: ½ gói trong ngày
 • Người lớn gầy yếu và trẻ em suy dinh dưỡng trên 7 tuổi: 1-3 gói/ ngày
 • Người bị rối loạn tiêu hóa kéo dài, viêm đại tràng, viêm ruột, mắc hội chứng đau đại tràng:
 • Sử dụng trước hoặc sau khi ăn ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 1 gói men vi sinh Bifina. Đối với người có ổ viêm loét dạ dày cần điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ và sử dụng men vi sinh Bifina sau 3 tiếng.

3.  Viên hỗ trợ tiêu hoá Colon Care Vitamins For Life 60 viên

Công dụng của Colon Care:

 • Viên hỗ trợ tiêu hóa Colon Care giúp hỗ trợ hệ bài tiết và hệ tiêu hoá tốt hơn.
 • Giúp xoá tan cảm giác đầy hơi, giảm thiểu độc tố có hại đến trực tràng và đại tràng.
 • Thành lọc hệ tiêu hoá đường ruột, phòng chống và ngăn ngừa các bệnh viêm đường ruột
 • Bảo vệ và hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động hiệu quả

viem-dai-trang-man-tinh-6

Xem chi tiết: Viên hỗ trợ tiêu hoá Colon Care 60 viên

Đối tượng sử dụng và liều dùng Colon Care:

Sử dụng Colon Care Vitamins For Life cho người gặp các vấn đề về tiêu hóa, táo bón, viêm ruột…, ngườ hay bị ợ chua, đầy hơi, khó tiêu…

Liều dùng: 1-2 viên/ngày, nên uống vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top