Friday, 19-04-2019
Tin mới
You are here: Home » Tình yêu - Giới tính » Hành trình trở về của bé gái bị lừa bán sang Trung Quốc

Hành trình trở về của bé gái bị lừa bán sang Trung Quốc

Đẻ nhiều con, tối ngày làm bạn với “lưu linh”, nên đói nghèo cứ đeo đẳng gia đình anh Thào dân tộc Mông (xã Pa Cheo, huyện Bát Xát, Lào Cai).

Cuộc sống khổ cực, lại bị kẻ xấu dụ dỗ, cuối năm 2010, vợ của Thào quyết định ôm 2 con thơ vượt biên sang Trung Quốc, với hi vọng sẽ có được một cuộc sống giàu sang, an nhàn nơi đất khách. Năm đó, đang theo học lớp 3, vì nhà nghèo, lại đêm, ngày thương em và mẹ, nên La bỏ học, mong muốn tìm thấy người thân của mình.

Lợi dụng sự ngây thơ của cháu ruột mình, cậu của La tỏ ra hết mực thương đứa cháu, với những lời dụ dỗ đưa đi tìm mẹ và em, nhưng thực chất là lừa để bán sang Trung Quốc kiếm tiền.

Đầu tháng 3/2011, La được cậu ruột đưa đến bờ sông Hồng. Lúc này, một người phụ nữ bên kia biên giới chờ sẵn và đưa xuống đò.

Sang đến biên giới Trung Quốc, bé gái được đưa đến một ngôi nhà nằm sâu trong nội địa để gặp em gái mình. Người phụ nữ đưa ra lý do mẹ đang phải đi làm nương xa, không về được khiến La không có cơ hội được gặp.


La viết tiếng Trung khá thành thạo.

Sau 2 đêm ở bên em gái, La bị người phụ nữ đưa lên ôtô rồi bán cho 2 vợ chồng người Trung Quốc. Theo nạn nhân, ở với họ cô được đối xử tốt, hàng ngày không phải làm những công việc nặng nhọc. Thế nhưng ở đây được 3 tháng La lại bị bán cho  2 người đàn ông và người phụ nữ Trung Quốc.

Trong ngôi nhà khang trang 2 tầng giữa khu đồi núi, La bị giam trong một căn phòng hơn chục m2, ánh sáng lọt vào căn phòng qua cửa sổ to bằng hai bàn tay. Hằng ngày, bé gái được người ta cho ăn, uống đầy đủ.

Biết bị lừa bán, một trong số 2 người đàn ông kia sẽ lấy mình làm vợ, La luôn nung nấu ý định bỏ trốn. Ở đây được 8 ngày, lợi dụng sự sơ hở của những kẻ buôn người, bé gái đã bỏ trốn. Dọc quãng đường, nhiều lúc nạn nhân phải băng rừng, vượt núi với bụng đói, cổ khát.

Thông qua những người dân tốt bụng La được gặp công an Trung Quốc giúp đỡ. Tuy nhiên, do không tiếng Kinh nhiều, chỉ giao tiếp bằng tiếng Mông, nên sau khi ở đồn công an được một ngày, bé gái được đưa vào Viện dưỡng lão ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc).

Theo lời La, dù không quen môi trường mới nhưng với sự đùm bọc, thương yêu của những người ở trại dưỡng lão, nên cô cảm thấy thoải mái. Thời gian đầu ở Viện dưỡng lão, La được ăn bánh bao như mọi người, được tạo điều kiện cho đi học tiếng Trung Quốc. Sợ bé gái bị lạc, Viện dưỡng lão đã cử người đưa, đón đi học.

La kể, khi công an Trung Quốc hỏi muốn ở lại hay về Việt Nam cô một mực muốn được về quê hương. “Em cũng rất nhớ nơi này, bởi mọi người coi em như người thân, thậm chí họ đã khóc khi em trở về quê hương” nạn nhân trong vụ buôn bán người tâm sự.

Một ngày tháng 5/2013, truyền hình Trung Quốc phát bản tin về một bé gái Việt Nam khoảng 12 – 14 tuổi bị lạc và đang sống trong Viện dưỡng lão ở tỉnh Hà Nam. Một doanh nhân người Việt đang kinh doanh ở tỉnh Chiết Giang đã liên lạc với đài truyền hình để tìm hiểu thông tin.

Biết hoàn cảnh và nguyện vọng của cô bé, vị doanh nhân này đã liên hệ với một số cơ quan truyền thông Việt Nam, bày tỏ mong muốn giúp em được về đoàn tụ cùng gia đình. Do cô bé không biết nhiều tiếng Trung, nên phóng viên đã yêu cầu ghi tên cha, mẹ, địa chỉ gia đình ra giấy. Hai mẩu giấy viết bằng tiếng Việt sai chính tả khá nhiều, nhưng qua đây người đọc cũng hiểu được nội dung, đó là tên của em, tên bố, mẹ, địa chỉ nhà và mong muốn được gặp bố, mẹ.

Sự giúp đỡ tích cực của phóng viên, doanh nhân người Việt và các cơ quan chức năng phía Trung Quốc, ngày 17/7/2013, sau hơn một ngày đi ô tô, tàu hỏa, La đã được đưa tới Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) để bàn giao cho phía Việt Nam.

Gặp lại con sau những tháng, ngày xa cách, hai cha con ôm lấy nhau khóc nức nở. Những giọt nước mắt rơi trên khuôn mặt chai sạm của người cha, cùng những tiếng nấc nghẹn ngào không thành lời của La khiến nhiều người chứng kiến cảm thấy xúc động. Về đến Việt Nam, hành lý mà cô bé có là 2 bộ quần áo mới, 100 nhân dân tệ do công an Trung Quốc cho, cùng 2 quyển sách tiếng Trung Quốc.

Tại ngôi nhà Nhân ái, La không nói được nhiều tiếng phổ thông. Mọi thông tin do bé gái này cung cấp phải thông qua người khác. “Em muốn được về nhà thăm gia đình, rồi quay lại Nhà nhân ái, bởi em sợ cậu lắm”, La tâm sự

* Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top