Sunday, 29-03-2020
Tin mới
You are here: Home » Tình yêu - Giới tính » Giải mã ‘sở thích’ khoe ảnh gây choáng của người trẻ

Giải mã ‘sở thích’ khoe ảnh gây choáng của người trẻ

Ảnh khoe thân, khoe máu

Thời gian gần đây, cộng đồng mạng liên tục thấy những bộ ảnh gây choáng mang đậm tính bạo lực, ghê rợn mà một số bạn trẻ tự hoá thân vào. Cảnh tượng tai nạn thương tâm đầy máu me, hay hình ảnh cô gái ăn mặc rách rưới đang bị lưỡi dao sáng loáng dính đầy máu của một tay côn đồ uy hiếp được các bạn trẻ tái hiện rất sinh động.

Mới đây, bộ ảnh do một ekip các bạn trẻ thực hiện với nội dung như trên xuất hiện và được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội đã tạo thành cơn sốt bình luận. Bộ ảnh tập hợp các tạo hình khác nhau với nhân vật chính là một cô gái mặc trang phục rách rưới, trang điểm theo kiểu người dính máu bên cạnh một chàng trai “côn đồ”.

Ngay sau khi xuất hiện, bộ ảnh nhận được hàng nghìn bình luận và đa số đều cho rằng, những bức hình đó không thể hiện vẻ đẹp hay giá trị nghệ thuật mà chỉ mang tính bạo lực, phản cảm. Nhiều cư dân mạng cho rằng, mục đích của bức ảnh không có gì khác ngoài việc khoe thân và thể hiện “tinh thần máu”.

Mọi người càng bất ngờ khi biết người mẫu trong những bức ảnh trên là một cô bé sinh năm 1997, là học sinh của một trường THPT tại Hà Nội. Nữ sinh này đã vô tình trở thành người mẫu trong một bộ ảnh không được nhiều người ủng hộ.


Bức ảnh đậm tính bạo lực bị cộng đồng mạng phản ứng dữ dội.

Dân mạng đang rất bất bình với bộ ảnh này với lí do không phù hợp với văn hoá của người Việt Nam bởi tính bạo lực và mức độ “thoáng” quá mức cần thiết ở một nữ sinh, dù có thể cô gái này không lường trước được hậu quả khi tham gia làm người mẫu cho ekip thực hiện bộ ảnh trên.

Ngày nay, với sự tiên tiến của công nghệ thông tin và các trang thiết bị vi tính hiện đại, sẽ không khó để giới trẻ sở hữu những thước phim thực tế hay những bức hình ưng ý. Song có một điều đáng buồn là không ít bạn trẻ lại vận dụng sự hiện đại đó vào những việc làm có biểu hiện bất thường và đáng lo ngại. Sẽ không khó để có thể tìm thấy những video, hình ảnh ghi lại cảnh tai nạn rùng rợn được đăng trên các trang mạng xã hội. Thậm chí, có hẳn một số trang web chuyên đăng tải những hình ảnh về tai nạn giao thông, cảnh thi hài chết chóc, những clip ghi lại cảnh tượng máu me, xác chết không toàn thây. Không ít bạn trẻ lại tỏ ra thích thú và thường xuyên quan tâm đến những hình ảnh đó.

Muốn thể hiện bản thân qua sở thích dị biệt

Liên quan đến vấn đề trên, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất (Giám đốc công ty tư vấn tâm lý An Việt Sơn) cho rằng: “Tuổi trẻ thích hoá thân vào những gì mình ưa thích. Cái gì các em được tiếp thu bằng thông tin và các em thấy thích, nhiều người đồng trang lứa hâm mộ thì sẽ muốn hoá thân vào để được mọi người ca tụng. Các em muốn được thể hiện bản thân, muốn được nhiều người biết đến, thậm chí là trở nên nổi tiếng nên đã lựa chọn cách làm đó. Cái cách mà các em lựa chọn không phải đi lên từ trí tuệ, tài năng hay những kiến thức tích tụ được mà lại bằng một cách không đúng đắn”.

Cũng theo ông Chất, không chỉ hoá thân vào những hình ảnh bạo lực, tùy vào mỗi cá nhân, các em lại thích thể hiện bản thân bằng những góc cạnh khác. Bạn trẻ trên lựa chọn chụp những hình ảnh máu me cũng là vì nghĩ hình ảnh bạo lực này sẽ gây sốc, sẽ được nhiều người chú ý và mình sẽ được nổi tiếng, được nhiều người hâm mộ.


Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất.

Nhìn nhận từ một góc độ khác, một chuyên gia tâm lý (đề nghị được giấu tên) cho rằng: Ngày nay, những hình ảnh bạo lực xuất hiện rất nhiều trên internet, phim ảnh. Với tâm lý của tuổi mới lớn, ưa thích sự tìm tòi, khám phá, các bạn trẻ thường tìm tòi, quan sát và thậm chí nhiều bạn còn tỏ ra thích thú. Những hình ảnh ấy sẽ tác động đến tâm lý và hành vi của các em. Bên cạnh tâm lý thích thể hiện bản thân, mong muốn được nổi trội, không ít em còn thử hoá thân vào những cảnh huống đó.

Chuyên gia này nhấn mạnh: “Những biểu hiện và hành vi đó sẽ nuôi dưỡng lên một trái tim máu lạnh và trong những tình huống cấp bách nào đó, đâu sẽ là ranh giới cho ảo và thực?”.

Theo chuyên gia này, nếu sớm nhận ra con có dấu hiệu ưa thích những hình ảnh bạo lực, các bậc phụ huynh cần chấn chỉnh con ngay. Hãy dùng cả tình yêu và trái tim của mình để dạy con biết yêu thương, hướng đến những hình ảnh đẹp, thể hiện bản thân bằng tài năng và trí tuệ. Các bậc phụ huynh phải xác định: không bao giờ là quá muộn để dạy con từ bỏ những sở thích đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

ERROR: si-captcha.php plugin says GD image support not detected in PHP!

Contact your web host and ask them why GD image support is not enabled for PHP.

ERROR: si-captcha.php plugin says imagepng function not detected in PHP!

Contact your web host and ask them why imagepng function is not enabled for PHP.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top