Sunday, 23-02-2020
Tin mới
You are here: Home » Tình yêu - Giới tính » Căn nhà 10m2 của cô bé Ô Xin đỗ 2 trường đại học

Căn nhà 10m2 của cô bé Ô Xin đỗ 2 trường đại học

 

 
Cách trung tâm thành phố Huế gần 30 km, nằm khuất sau một xóm nhỏ của thôn Đông An, xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, nơi ở của Ô Xin và mẹ chỉ vẻn vẹn 10m2. Căn nhà được xây dựng đơn sơ, đồ vật chẳng có thứ gì giá trị. Không những thế, do diện tích quá nhỏ, ngôi nhà còn không có bếp, nhà vệ sinh và nước sinh hoạt.

 

Chiếc bàn học của Ô Xin cũng là do một người hàng xóm thương tình cho mượn. Trong suốt 18 năm qua, Ô Xin thường xuyên phải nhập viện vì bệnh sưng lách bẩm sinh. Sau khi kết thúc kỳ thi đại học, bệnh tình tái phát khiến Ô Xin lại phải nhập viện điều trị. Đó cũng là ngày mà cô bé còn biết mình bị thêm căn bệnh sỏi mật, thiếu máu bẩm sinh (thalasemiea) và đau dạ dày.

 

Mẹ con Ô Xin phải đưa chiếc bếp ra ngõ để nấu nướng. Nhhững sinh hoạt cá nhân khác, gia đình Ô Xin cũng phải nhờ nhà họ hàng gần đó. Sinh hoạt thường ngày vì thế cũng trở nên rất bất tiện.

Khoảng không trước nhà cũng được tận dụng làm nơi rửa rau, nấu nướng.

 

Dù vậy, để có được ngôi nhà này, cô Trần Thị Sữa – mẹ Ô Xin đã phải lao động vất vả trong nhiều năm liền. Nhưng với số tiền khoảng 30.000 đồng kiếm được hàng ngày, cô Sữa cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống của hai mẹ con. Căn nhà dựng lên, hai mẹ con Ô Xin vẫn còn nợ đến 8 triệu đồng. Chia sẻ về gia cảnh hiện tại, cô Sữa ngậm ngùi: “Mùa hè, nhà nhỏ quá nên nóng đến mức không thể nào ở trong được, chỉ có cách ra bụi nằm”.

Nhà nghèo, con gái mắc bệnh nặng càng khiến cho cô Sữa thêm vất vả. Để có tiền mua thuốc cho Ô Xin, nhiều hôm cô Sữa phải đi phục vụ nấu cỗ cả đêm được 50.000 đồng. Dù ít nhưng thu nhập đó vẫn còn khá hơn đi quét chợ, rửa bát thuê hàng ngày. Nhưng công việc của cô Sữa cũng chỉ duy trì được trong những ngày nắng, còn đến mùa mưa thì không có việc để làm. Đó là những lúc khó khăn nhất của hai mẹ con bởi nhiều bữa cơm mùa mưa chỉ có gạo với muối ăn qua ngày.

Người mẹ nghèo nghẹn ngào: “Chỉ tội nhất cho Ô Xin vì con bệnh tật, ăn uống kham khổ, sức khỏe không có nên nhiều lúc đau lắm”.

Để giúp mẹ đỡ vất vả, Ô Xin chỉ còn cách duy nhất cố gắng học thật giỏi. Mỗi khi nhận được tiền học bổng từ nhà trường, cô bé lại đưa hết cho mẹ để trang trải sinh hoạt trong gia đình. Cô Sữa lại dành số tiền đó để mua gạo tích trữ cho những tháng mùa mưa không kiếm được tiền.

 

Nhà nhỏ nhưng bạn bè Ô Xin vẫn thường xuyên đến đây chơi và học nhóm cùng em.

Một góc nhà được dùng để dán giấy khen của Ô Xin. Kỳ thi ĐH vừa qua, khối A em dự thi vào ngành Công nghệ thực phẩm thuộc ĐH Bách Khoa Đà Nẵng và đạt 25 điểm; khối B, Ô Xin đỗ ngành Y đa khoa của ĐH Y Dược Huế với 26 điểm.

Hiện tại, để chuẩn bị cho Ô Xin nhập học, cô Sữa đã thuê một phòng trọ ở thành phố Huế với giá 500.000 đồng/tháng. Nhà chỉ có hai mẹ con, nên sắp tới, người mẹ nghèo sẽ cùng lên Huế vừa đi làm thêm vừa để chăm sóc Ô Xin mỗi lúc em đau ốm. Được biết, ngày 28/8 Ô Xin sẽ chính thức nhập học, nhưng em cho biết hai mẹ con sẽ lên thành phố trước vài ngày để ổn định cuộc sống. Những ngày qua, hai mẹ con Ô Xin rất hạnh phúc vì nhận được nhiều lời động viên tinh thần và giúp đỡ về vật chất của các nhà hảo tâm. Với sự hỗ trợ đó, sức khỏe của Ô Xin đã đỡ hơn nhiều, em đã có thể tiếp tục đi học thực hiện ước mơ của mình.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

ERROR: si-captcha.php plugin says GD image support not detected in PHP!

Contact your web host and ask them why GD image support is not enabled for PHP.

ERROR: si-captcha.php plugin says imagepng function not detected in PHP!

Contact your web host and ask them why imagepng function is not enabled for PHP.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top