Friday, 19-04-2019
Tin mới
You are here: Home » Sức khỏe » Chữa Ung Thư Thực Quản Giai Đoạn Đầu Liệu Có Thành Công?

Chữa Ung Thư Thực Quản Giai Đoạn Đầu Liệu Có Thành Công?

Ung thư thực quản giai đoạn đầu là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, ung thư thực quản giai đoạn đầu hoàn toàn có thể chữa khỏi được. Khả năng chữa trị bệnh ung thư thực quản phụ thuộc vào thời kỳ bạn phát hiện bệnh. Càng phát hiện bệnh muộn cơ hội chữa trị thành công càng giảm. Thế nhưng, không như ung thư phổi hay ung thư gan, ung thư thực quản giai đoạn đầu có thể chữa khỏi và không còn xuất hiện dấu hiệu gì của tế bào ung thư về sau.

ung-thu-thuc-quan-giai-doan-dau

Ung thư thực quản giai đoạn đầu có thể được chữa khỏi

 

Để sớm phát hiện bệnh thì trước hết bạn cần phải biết được những thông tin cơ bản và lưu ý quan trọng về ung thư thực quản giai đoạn đầu. Như thế, quá trình điều trị bệnh sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Dấu hiệu ung thư thực quản giai đoạn đầu

Nuốt khó là triệu chứng thường gặp nhất, lúc đầu thường thấy nuốt khó nhưng không đau, về sau nuốt khó kèm theo đau, lúc đầu khó nuốt với thức ăn rắn, về sau khó nuốt với cả thức ăn lỏng thậm chí nuốt nước bọt cũng thấy khó và đau. Chảy nước bọt thường kèm hơi thở hôi, ợ hơi và sặc. Đau đôi khi biểu hiện dưới dạng khó chịu khi ăn. Khi ung thư lan ra xung quanh, có cảm giác đau ngực.

Gầy sút là triệu chứng ung thư thực quản quan trọng do chán ăn và khó nuốt. Do không nuốt được nên bệnh nhân có tình trạng mất nước, suy kiệt. Thiếu máu thường là nhẹ và hay xảy ra chậm nhưng đôi khi có dấu chảy máu rõ gây thiếu máu cấp, nhất là trường hợp ung thư ăn vào động mạch chủ có thể gây chảy máu vào thực quản gây chết đột ngột. Triệu chứng khác có thể gặp song hành với sự phát triển của khối u như cảm giác vướng, tức nặng, đau âm ỉ đè nén sau xương ức… Về sau, tùy theo ảnh hưởng của khối u tới các cơ quan lân cận có thể gặp thêm các triệu chứng ung thư thực quản như khó thở, khàn giọng, ho khan, khạc đờm; đau thượng vị, buồn nôn, nôn, nấc…

Chẩn đoán ung thư thực quản giai đoạn đầu

ung-thu-thuc-quan-giai-doan-dau

Ung thư thực quản giai đoạn đầu  thường khó tự nhận biết

Do các triệu chứng trong thời kỳ ung thư thực quản giai đoạn đầu không hề biểu hiện rõ ràng ra bên ngoài cơ thể, thế nên bạn khó lòng phát hiện ra bệnh ung thư thực quản. Để cơ hội phát hiện ra bệnh cao nhất bạn vẫn nên theo dõi từng thay đổi trong cơ thể và đặc biệt lưu ý khi có triệu chứng ung thư thực quản nào ở trên xuất hiện.

Đặc biệt, phương pháp phát hiện bệnh ung thư thực quản được các bác sĩ khuyên dùng nhất chính là cải thiện thói quen khám bệnh của bản thân. Bạn nên sắp xếp công việc để có được những buổi đi kiểm tra sức khỏe định kì; thời gian giữa các buổi thăm khám này nên là cao nhất là 6 tháng. Với biện pháp này, bạn sẽ sớm phát hiện ung thư thực quản giai đoạn đầu, nâng cao khả năng chữa trị bệnh. Đây là thói quen thăm khám tiêu chuẩn ở đời sống nước ngoài, tiếc rằng đời sống thường ngày ở Việt Nam chưa trang bị thói quen cần thiết này, dẫn đến việc phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, giảm khả năng chữa trị thành công.

Để chẩn đoán bệnh, cần thực hiện qua xét nghiệm nội soi thực quản. Nếu sau khi thực hiện xét nghiệm và thấy có biểu hiện bất thường thì sẽ tiến hành lấy mẫu tế bào thực quản. Sau đó, lấy mẫu tế bào mang đi làm giải phẫu bệnh. Từ đó, đưa ra kết luận cuối cùng về bệnh ung thư thực quản giai đoạn đầu.

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn đầu

Hiện nay, điều trị UTTQ là điều trị đa mô thức cần phối hợp nhiều chuyên ngành bao gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị [3]. Phẫu thuật có vai trò quan trọng nhất trong điều trị UTTQ. Tuy nhiên, với các tổn thương không thể phẫu thuật, hóa – xạ triệt căn là phương pháp thay thế hiệu quả. Tùy vị trí khối u và giai đoạn bệnh mà bác sỹ lựa chọn chiến thuật điều trị hợp lý.

Phẫu thuật điều trị ung thư thực quản giai đoạn đầu

ung-thu-thuc-quan-giai-doan-dau

Phẫu thuật cắt bỏ một phần thực quản có thể chữa trị bệnh ung thư thực quản

Phẫu thuật là biện pháp điều trị chủ yếu của ung thư thực quản giai đoạn đầu. Thông thường khối u được lấy cùng với một phần hoặc toàn bộ thực quản, tổ chức bạch huyết kế cận và các tổ chức khác trong vùng. Sau đó phần còn lại của thực quản sẽ được nối với dạ dày giúp bệnh nhân vẫn tiếp tục nuốt như bình thường. Trong một số trường hợp, đoạn nối có thể được tạo bởi một đoạn ruột non hoặc một ống nhựa.

Xạ trị để chữa ung thư thực quản giai đoạn đầu

Xạ trị có thể được điều trị đơn thuần hoặc kết hợp hóa chất như một biện pháp điều trị khởi đầu thay cho phẫu thuật đặc biệt khi khối u lớn và ở vị trí khó khăn cho phẫu thuật. Thậm chí cả khi khối u bệnh ung thư thực quản không thể lấy bỏ được bằng phẫu thuật hoặc xạ trị thì điều trị tia xạ có thể giúp giảm đau và giúp bệnh nhân nuốt dễ dàng hơn.

Hóa trị để chữa ung thư thực quản giai đoạn đầu

Hóa chất có thể kết hợp xạ trị như biện pháp điều trị khởi đầu thay cho phẫu thuật hoặc nhằm làm giảm kích thước khối u trước phẫu thuật.

Điều trị laser để chữa ung thư thực quản giai đoạn đầu

Laser liệu pháp chỉ ảnh hưởng đến các tế bào trong vùng điều trị và được sử dụng nhằm phá hủy tổ chức ung thư và giải phóng vùng tắc nghẽn của bệnh ung thư thực quản giúp làm giảm triệu chứng khó nuốt.

Cách để tránh ung thư thực quản giai đoạn đầu

 ung-thu-thuc-quan-giai-doan-dau-4Cần điều chỉnh lối sống để điều trị ung thư thực quản giai đoạn đầu 

Ngoài việc tìm hiểu về cách điều trị bệnh ung thư thực quản, các bạn cần nắm bắt được về các phương pháp điều chỉnh lối sống thường ngày để tránh tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển.

Không hút thuốc lá để tránh ung thư thực quản giai đoạn đầu

Theo các nhà khoa học cho rằng thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây nên sự phát triển của ung thư thực quản giai đoạn đầu. Khói thuốc lá là một nhân tố cho các tế bào ung thư thực quản sinh nở. Bạn không sử dụng thuốc lá để đảm bảo cho mình một sức khỏe tốt, đẩy lùi bệnh tật.

Hạn chế uống bia rượu để tránh ung thư thực quản giai đoạn đầu

Uống bia rượu không chỉ là một nguyên nhân gây nên bệnh ung thư thực quản. Chính vì vậy mà việc hạn chế và nói không với bia rượu là một giải pháp tốt nhất để đẩy lùi nguy cơ xâm lấn của ung thư.

Chế độ ăn uống lành mạnh để tránh ung thư thực quản giai đoạn đầu

Một chế độ ăn uống nhiều rau quả, trái cây sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa bệnh hiệu quả. Hãy ưu tiên các thực phẩm nhiều chất xơ, nhiều đạm và giàu protein, rau xanh, ngũ cốc, trà xanh… Bên cạnh đó bạn nên tránh ăn những loại thực phẩm chế biến sẵn và đồ cay nóng để tránh bệnh ung thư thực quản một cách tốt nhất.

Sử dụng thực phẩm dinh dưỡng để tránh ung thư thực quản giai đoạn đầu

Gần đây, khoa học đã nghiên cứu ra loại hoạt chất Fucoidan – một loại thực phẩm bổ sung với nhiều tác dụng kết hợp hiệu quả cao để điều trị ung thư từ khi phát hiện những triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn đầu. cham-soc-benh-nhan-ung-thu-phoi-3

Hỗ trợ điều trị ung thư Okinawa Fucoidan Kanehide Bio 150 viên

 

Thay vì một số công dụng được “gán thêm” để ca ngợi Fucoidan khá “lố” như: giảm hàm lượng Cholesterol, Chống đông máu, Ngăn ngừa quá trình lão hóa,… thì công dụng thực sự giúp Fucoidan trở thành thực phẩm chức năng đáng sử dụng là: Kích hoạt hoạt động của tế bào lympho T (hay Tế bào NK). Chính các tế bào này tiêu diệt các tế bào gây bệnh cho cơ thể, nhờ có Fucoidan các tế bào này có thể tấn công các tế bào gây ung thư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top