Tuesday, 23-07-2019
Tin mới
You are here: Home » Gia đình » "Thâm cung bí sử" (52-8): Sự rối loạn xã hội

"Thâm cung bí sử" (52-8): Sự rối loạn xã hội

GiadinhNet – Văn hóa là giao thoa và hội nhập. Văn hóa Việt Nam ta đã hội nhập với văn hóa Trung Quốc, văn hóa Pháp, văn hóa các nước xã hội chủ nghĩa.

Chúng ta đang ở trong mùa Vu lan, hai chữ báo hiếu đang được nhắc tới rất nhiều. Trong từng gia đình, chữ hiếu được thể hiện rất khác nhau, có nhiều người báo hiếu cha mẹ, tổ tiên rất chu đáo, lại cũng có không ít người chẳng nghĩ gì về việc báo hiếu hết. Để xây dựng được một đạo lý trong xã hội là một việc đòi hỏi nhiều công phu, nhiều thời gian và trí tuệ. Chỉ riêng đạo hiếu thôi, người xưa đã phải khổ công xây dựng trong hàng nghìn năm. Về mặt luật pháp, tội bất hiếu bị xử rất nặng. Mặt khác, nhà nước cũng khen thưởng, ghi công những người con chí hiếu. Trong gia đình, vị trí của mỗi người được quy định rất rõ. Xưa, trong bữa ăn bố tôi ngồi một mâm riêng. Đó không phải là tham ăn mà là vị trí tôn nghiêm của người bố. Chỉ để giáo dục đạo hiếu thôi, các bậc tiền nhân đã làm công phu, đồng bộ và khoa học như vậy.

Văn hóa là giao thoa và hội nhập. Văn hóa Việt Nam ta đã hội nhập với văn hóa Trung Quốc, văn hóa Pháp, văn hóa các nước xã hội chủ nghĩa. Cái áo sơ mi và cái quần âu không phải là quốc phục của Việt Nam, nhưng bây giờ hầu hết người dân Việt Nam đang mặc, đó là hội nhập về văn hóa. Hai chữ OK không có trong từ điển tiếng Việt, nhưng bây giờ trẻ em Việt Nam vẫn thường nói nó. Văn hóa là hội nhập. Chúng ta chủ trương xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Đó là một định hướng rất đúng. Nhưng trong quá trình hội nhập với cái tiên tiến, chúng ta lại đang đánh mất một phần bản sắc văn hóa dân tộc. Càng ngày chúng ta càng thấy nhiều chuyện đau lòng về đạo hiếu mà ít thấy những tấm gương như trong nhị thập tứ hiếu ngày xưa. Và đó là nguyên nhân dẫn tới tội ác. Một cậu bé ở Khâm Thiên, giết bà nội để cướp một chỉ vàng. Khi cảnh sát đến khám nghiệm hiện trường, thấy trên bàn có một đĩa xoài đang ăn dở, nghĩa là bà nội đã gọt xoài cho cháu ăn trước khi bị giết.

Việt Nam , Trung Quốc , Pháp , Khâm Thiên , Khánh Hoàng , vàng , Thâm cung , xã hội , Giao thoa

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top