Monday, 18-06-2018
Tin mới
You are here: Home » Tâm sự » Nỗi buồn tủi của người mẹ chồng có 3 con dâu hỗn láo

Nỗi buồn tủi của người mẹ chồng có 3 con dâu hỗn láo

Tôi kết hôn năm tôi 26 tuổi với ông nhà tôi. 28 tuổi tôi sinh con trai đầu lòng. Năm 30 tuổi, tôi lại tiếp tục sinh con trai thứ 2. Và năm 32 tuổi tôi lại sinh thêm một cậu con trai thứ 3. Sau khi con trai thứ 3 của tôi chào đời được gần 3 tuổi thì ông nhà tôi đã bỏ lại tôi một mình trên cõi đời với 3 đứa con thơ. Ông nhà tôi đã vĩnh viễn ra đi sau một tai nạn lao động tại công trường nơi ông ấy đang làm việc.

Cứ thế, dù vất vả nuôi dạy các con, song tôi cũng chưa bao giờ kêu ca một lời. Dù cũng có nhiều đám dạm hỏi song tôi vẫn quyết ở vậy cả đời nuôi 3 con trai nên người vì không muốn các con phải chịu thiệt thòi, không muốn các con phải san sẻ tình cảm.

Rồi cũng đến ngày các con trai tôi lớn khôn. Nhờ trời, chúng đều hiền lành và không chơi bời. Cả 3 con trai tôi đều có công ăn việc làm ổn định dù lương lậu không nhiều. Cứ nghĩ trời thương nên đã cho tôi 3 người con trai ngoan ngoãn. Song gia đình đầm ấm vui vẻ của tôi bắt đầu chấm dứt từ ngày các con trai tôi lần lượt lấy vợ.

Vì thương và tin tưởng con nên khi con trai lấy vợ, tôi không hề chê bai hay phàn nàn một điều gì về bạn gái cũng như người vợ của nó. Lúc nào, tôi cũng vun vén cho các con vì nghĩ đời tôi đã vất vả và thiệt thòi lắm rồi nên mong các con đứa nào cũng yêu thương nhau và sống hạnh phúc.

Trong 5-6 năm, tôi lần lượt tổ chức đám cưới cho 3 con trai của mình. Như vậy tôi có tổng cộng 3 con dâu. Con dâu lớn nhà tôi là người ở Thanh Trì và làm kế toán một công ty lớn với thu nhập tương đối khá. Con dâu thứ 2 nhà tôi ở Gia Lâm làm nghề tự do và buôn bán. Con dâu thứ 3 thì ở mãi tận Thái Nguyên và làm phiên dịch viên.

Cứ thế, cứ con trai đầu cưới, tôi lại ở chung với vợ chồng nó. Cưới đứa thứ 2 về, thì tôi lại cho vợ chồng con lớn ở riêng. Cưới đứa thứ 3 về thì tôi lại cho vợ chồng con thứ 2 ra riêng và ở với vợ chồng con thứ 3. Vậy nhưng, cả đời nuôi 3 con trai không phút mệt mỏi, chạnh lòng. Thế mà giờ có thêm 3 con dâu nhưng ghê gớm, chẳng coi mẹ chồng ra gì khiến tôi là mẹ đau lòng và buồn tủi quá.

Khi các con bắt đầu có cháu, lúc này tôi cũng đã nghỉ hưu ở xí nghiệp in. Hàng ngày, tôi ở nhà phụ chăm sóc và bế cháu cho các con yên tâm đi làm. Ở nhà, tôi cũng chẳng ăn bám gì các con. Lương hưu của tôi, tôi tiêu hàng tháng không hết. Thế nhưng các con dâu vẫn nó cạnh khóe, hỗn láo với mẹ. Tôi thì không thích mắng chửi hay nói lại con dâu vì sợ hàng xóm nghe thấy lại mang tiếng bà mẹ chồng ghê gớm.

Hàng ngày, thương các con, dù ở chung với nhà con trai út nhưng tôi vẫn cố phụ giúp đưa cháu lớn đi lớp rồi ở nhà trông 1 đứa cháu nhỏ cho con dâu thứ 3. Sáng nào, tôi cũng lọ mọ thức dậy sớm đun 15 lít nước cho cả 3 nhà dùng. Bởi mỗi nhà có mấy cái phích và cần dùng nước nóng nên tôi đun púục vụ hết.

Nhà tôi có tất cả 5 đứa cháu nội. Đứa cháu nào cũng do một tay tôi chăm sóc cho đến khi chúng đến tuổi đi lớp. Thân già mà tôi cũng chẳng được đi chùa chiền gì như người khác vì hàng ngày luôn bận trông cháu, cơm nước.

Song chẳng hiểu sao, hết lòng với gia đình như vậy và chẳng bao giờ can thiệp nhiều vào chuyện riêng của các con, thế nhưng mấy con dâu nhà tôi vẫn không ưa mẹ chồng và thường ăn nói hỗn hào với tôi.

Như con dâu cả nhà tôi. Khi nó sinh cháu đầu tiên, tôi cũng chăm sóc hết lòng. Mỗi lần có việc đi ra ngoài, tôi đều cơm nước đầy đủ cho nó xong mới tranh thủ đi. Thế mà một lần tôi tranh thủ ra vườn để làm rau lấy thực phẩm cho cả nhà. Vừa về đến nhà, đã nghe tiếng con dâu nói mẹ chồng xoen xoét: “Mẹ không quan tâm lo lắng cho con dâu, cho cháu gì cả. Như nhà người ta, con dâu đẻ thì mẹ chồng phải ở nhà 24/7 để chăm con chăm cháu chứ không phải tranh thủ đi làm thế này”.

Mà khổ, tôi tranh thủ ra vườn làm cũng chỉ để phục vụ cho gia đình ăn uống an toàn hơn chứ nào đi làm vườn để mang rau cỏ đi bán bên ngoài lấy thêm tiền đâu.

Con dâu thứ 2 cũng không ghê gớm không kém cạnh. Có lần thấy con dâu nói hỗn quá với chồng nó. Tôi là mẹ nên cũng chỉ góp ý nhẹ nhàng và không có ý bênh vực con trai. Thấy vậy, con dâu thứ 2 của tôi lại quát lên bảo: “Bà câm miệng đi, bà chẳng biết gì mà cứ hay nói vớ vẩn”. Nói rồi nó tỏ thái độ hầm hầm ra mặt với mẹ chồng và chồng.

Khi ở với con dâu thứ 3 với tôi cũng không được yên thân. Mỗi tháng con dâu đưa cho mẹ chồng 2 triệu để đi chợ mà nó lúc nào cũng tưởng nhiều lắm và nghiễm nhiên coi tôi như ô sin. Với 2 triệu này, tôi phải lo toan cho 3 người nhà nó từ A-Z. Thế nhưng ngày nào ngồi vào bữa ăn, nó cũng tỏ vẻ khó chịu vì món ăn đơn điệu hoặc nấu ăn không ngon cho dù tôi đã rất chịu khó đổi món cho các con ăn.

Thậm chí có hôm cả nhà đang ăn cơm, nó buông thõng bảo: “Bà nấu chả ngon gì cả, món ăn thì đơn điệu. Nấu thế này bố ai mà nuốt được!”. Chồng nó có bảo: “Muốn nấu ăn ngon, em đi làm về mà vào bếp tự nấu ấy”. Nghe chồng nói vậy nó vằng lại luôn: “Anh nghĩ tôi là ai? Tôi là con ô sin trong nhà này chắc? Bà cầm 2 triệu tiền chợ mà cho ăn uống thế này á?”.

Lần gần đây nhất, khi mang quần áo đi phơi cho con dâu. Thấy chiếc váy của nó bị sứt chỉ, tôi ngồi cặm cụi khâu lại. Thực ra đã rất nhiều lần như thế, con dâu cũng không biết vì tôi cũng không nói.

Song lần vừa rồi, thấy chiếc váy bị sứt chỉ ở gần nách, tôi cũng âm thầm khâu lại cho con. Chẳng ngờ tối về treo quần áo, con dâu tôi phát hiện ra và cằn nhằn với mẹ chồng. Con dâu tôi bảo: “Khâu xấu mù lại còn bày đặt khâu vá. Mất khoảng 10k, mang ra hàng đẹp luôn”.

Vừa rồi, sau khi đã suy nghĩ rất nhiều, tôi quyết định nói chuyện với các con và xin ra ăn riêng một mình để mặc chúng nó sống cuộc sống riêng của mình.

Ngày tôi nói ra ăn riêng, 3 con trai còn níu kéo mẹ chút xíu. 3 con dâu của tôi không ai được lời nào bảo mẹ ăn cùng. Mấy con dâu cũng chẳng thèm mua sắm bất cứ thứ gì cho mẹ ăn riêng hay hỏi han mẹ còn thiếu thốn thứ gì không.

Hôm nay đã gần 1 tuần từ ngày tôi ra ăn riêng sau bao nhiêu năm ăn chung, ở chung với con cháu. 3 cái nhà gác 2 tầng, tôi đều cho 3 cặp vợ chồng trẻ ở. Tôi lẳng lặng dọn xuống ở cái nhà cấp 4 cũ ngày xưa gần đó của vợ chồng tôi.

Các con trai tôi đi làm về còn mò xuống thăm mẹ, trò chuyện với mẹ một lúc. Chứ 3 con dâu tuyệt nhiên mấy hôm rồi chưa thèm xuống hỏi han mẹ câu nào. Ngày nào cũng lủi thủi cơm canh, dọn dẹp, nhất là lúc ngồi ăn cơm, tôi buồn tủi đến rớt nước mắt vì một mình ngồi một mâm cơm, ngồi bên nào tôi cũng thấy lệch.

Có những đêm tôi nằm khóc tu tu như trẻ nhỏ dù nước mắt đã cạn khô. Bỗng dưng tôi muốn được cùng theo ông nhà sang thế giới bên kia quá.

Nhiều lúc nghĩ lại, cả đời tôi cơ cực vất vả nuôi con. Tôi cũng yêu thương và vun vén cho con cháu hết lòng mà sao các con dâu, con trai tôi lại đối xử với mẹ tệ bạc thế? Tại sao chúng coi tôi chẳng ra gì? Với chúng, kiếm được tiền là to tát lắm sao và có thể lấn át hết cả tình cảm gia đình? Hay tại chúng nghĩ, mẹ chồng khác máu tanh lòng nên như vậy?

Theo Trí Thức Trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top