Monday, 22-04-2019
Tin mới
You are here: Home » Sức khỏe » Những Triệu Chứng Của Viêm Đại Tràng. Làm Sao Để Nhận Biết?

Những Triệu Chứng Của Viêm Đại Tràng. Làm Sao Để Nhận Biết?

Viêm đại tràng là một loại bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa mà rất nhiều người mắc phải hiện nay. Triệu chứng của viêm đại tràng thường khác nhau tùy vào mức độ và nguyên nhân bệnh. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về những triệu chứng của viêm đại tràng  để có liệu pháp chữa trị hiệu quả.

Viêm đại tràng là gì?

Đại tràng hay còn gọi là ruột già, là bộ phận áp chót của hệ tiêu hóa trong cơ thể người. Cấu tạo của đại tràng là 1 đoạn ống dài 1,2m, uốn cong theo hình chữ S. Đại tràng đóng vai trò là nơi nhận phần thức ăn thừa  sau khi được tiêu hóa và hấp thụ ở ruột non, hấp thụ nốt lượng nước và muối khoáng còn sót lại , đồng thời  tạo bã giúp phân hủy thức ăn thành phân. Khi lượng thức ăn tiêu hóa đã hấp thụ đủ, đại tràng sẽ co bóp để bài tiết phân qua trực tràng và thải ra ngoài.

Viêm đại tràng là bệnh xảy ra khi đại tràng bị viêm nhiễm,  là tình trạng viêm ở lớp niêm mạc đại tràng dẫn đến sự suy giảm chức năng hoạt động bài tiết và hấp thụ, có thể gây ra tổn thương ở nhiều mức độ với đại tràng

triệu chứng của viêm đại tràng

Bệnh viêm đại tràng

Theo các chuyên gia y học, viêm đại tràng là bệnh không nguy hiểm ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nếu chúng ta không phát hiện những triệu chứng của viêm đại tràng từ sớm để có cách điều trị hợp lý thì sau này, viêm đại tràng có thể sẽ  biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Bởi vậy, mỗi chúng ta cần trang bị cho mình kiến thức đầy đủ về các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng để kịp thời phòng tránh những tác hại xấu của bệnh đối với sức khỏe của bản thân.

Xem thêm: > > > Điều Trị Bệnh Viêm Đại Tràng Một Cách Dứt Điểm. Bí Quyết Là Gì?

Những triệu chứng của viêm đại tràng là gì? 

1. Đau bụng

Trước hết, người bệnh sẽ cảm thấy đau bụng.  Dù cùng là triệu chứng của viêm đại tràng, nhưng mỗi người lại có 1 cơn đau bụng khác nhau khác nhau và có thể thay đổi theo thời gian. Vị trí đau và tính chất của cơn đau phụ thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh riêng biệt.

Tùy từng vị trí và tính chất của các cơn đau, mà dựa vào đó ta có thể biết được các cơ quan bị bệnh tương ứng theo phân khu ổ bụng: Vùng thượng vị, vùng hạ sườn, vùng rốn, vùng mạn sườn, vùng hạ vị, vùng hốchậu, …

triệu chứng của viêm đại tràng 2

Đau bụng là triệu chứng của viêm đại tràng đầu tiên

Khi phát hiện triệu chứng bệnh viêm đại tràng đầu tiên, đó là đau bụng,  người bệnh cần xác định cơn đau là như thế nào? Cường độ đau nặng hay nhẹ, đautăng lên hay giảm đi theo thời gian. Đau âm ỉ, liên tục, từng cơn hay đau dữ dội, ngắt quãng, hay đau khi đổi tư thế,…  . Mật độ xuất hiện các cơn đau mau hay thưa. Đau có lan ra tới các vị trí khác không?

Một trong những đặc điểm bất thường của cơn đau viêm đại tràng là khả năng di chuyển dọc theo đường dẫn truyền thần kinh sâu và đau tại các vị trí xa nơi bị bệnh như: đau ở ngực và dọc vai phải có thể là do viêm túi mật,  đau lan giữa hai vai do rối loạn tụy, …

2. Rối loạn tiêu hóa

Đối với người mắc bệnh,  triệu chứng của viêm đại tràng có thể xuất hiện  dưới dạng sự hư tổn và giảm chất lượng đáng kể của chức năng tiêu hóa. Rối loạn tiêu hóa được coi là một trong những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt đặc trưng nhất. Những triệu chứng của viêm đại tràng khác như chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu, ợ hơi  cũng có thể dễ thấy ở người bệnh. Tuy nhiên chúng cũng có thể gặp ở những người bệnh đau dạ dày, bệnh viêm trực tràng… Còn đối với rối loạn tiêu hóa, thì một trong nhưunxg căn bệnh điển hình nhất chứa nó chính là viêm đại tràng. 

Xem thêm: > > > Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt như thế nào? 

3. Đại tiện bất thường 

Bên cạnh chứng rối loạn tiêu hóa, thì một triệu chứng của bệnh viêm đại tràng hay gặp nữa là sự bất thường trong việc đại tiện của người bệnh như:

Thay đổi thói quen đi đại tiện hằng ngày: Giả sử trước đây người bệnh có thói quen đi đại tiện vào buổi sáng thì khi bị viêm đại tràng, họ sẽ có thể đi ngoài bất cứ lúc nào trong ngày, và đôi khi số lần và tần suất đi đại tiện cũng gia tăng so với trước đây

triệu chứng của viêm đại tràng 3

Người bị viêm đại tràng hay đại tiện bất thường

Tiêu chảy là triệu chứng của viêm đại tràng  dễ thấy thường xuyên ở người bệnh. Họ đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày, mật độ ít hay nhiều tùy theo tình trạng bệnh. Người bệnh  có cảm giác mót rặn ngay cả khi vừa mới đi ngoài xong.

4. Phân lẫn chất nhày hoặc máu

Mỗi khi bị viêm đại tràng,  thì các vết loét trong lòng đại tràng sẽ tiết ra nhiều dịch tiết hơn so với bình thường, một số bệnh nhân nếu bị viêm loét nặng có thếdẫn tới hiện tượng xuất huyết đại tràng. Các chất nhày và máu sẽ theo phân đi ra ngoài khi đi đại tiện. Máu chảy ra ngoài nhiều hay ít tùy theo tình trạng của bệnh.

Xem thêm: > > > Người Bị Viêm Đại Tràng Nên Và Không Nên Ăn Gì?

5. Suy nhược cơ thể và các triệu chứng về tinh thần 

Khi bị bệnh triệu chứng bệnh viêm đại tràng phổ biến trong người bệnh đó là chán ăn, ăn không ngon miệng, thậm chí nếu ăn không có chế độ khoa học khiến họ còn đau hơn. Đồng thời do viêm đại tràng gây cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và calo của cơ thể dẫn đến suy giảm cân, cơ thể suy nhược.

triệu chứng của viêm đại tràng 4

Suy nhược cơ thể và tinh thần

Khi biết mình bị viêm đại tràng đa số người bệnh có tâm lý hoang mang, lo lắng và sợ hãi . Một phần nguyên nhân của viêm đại tràng cũng do tình thần hay căng thẳng, stress vì thế lời khuyên cho người bệnh là nên giữ sự lạc quan, thoải mái, giữ niềm tin yêu vào cuộc sống mới nhanh chóng hết bệnh.

Xem thêm: > > > Những Dấu Hiệu Viêm Đại Tràng Tuyệt Đối Không Được Bỏ Qua

Biết được các triệu chứng của viêm đại tràng rồi thì nên làm gì?

Có triệu chứng của bệnh viêm đại tràng thì bệnh nhân cần làm gì? Khi phát hiện có các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng, người bệnh nên đi khám, để được bác sĩ xác định nguyên nhân chính xác và tư vấn cách điều trị hợp lý.

Sau đó, nên tới bệnh viện để tiến hành kiểm tra, thực hiện các xét nghiệm cần thiết xác định nguyên nhân chi tiết và có hướng điều tri cụ thể, kịp thời. Khi đi kiểm tra, bạn sẽ được bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng thể đồng thời  tìm hiểu thêm về tiền sử bệnh của người bệnh và gia đình, chế độ ăn uống và môi trường sống hàng ngày.

triệu chứng của viêm đại tràng

Triệu chứng của viêm đại tràng là do nhiều nguyên nhân khác nhau

Để xác định có bị viêm đại tràng hay không sẽ dựa vào các triệu chứng viêm đại tràng. Bước đầu trong quá trình chẩn đoán có thể là xét nghiệm máu và xét nghiệm mẫu phân. Sau đó, mẫu phân được phân tích để loại trừ khả năng nguyên nhân do vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hoặc tiêu chảy. Xét nghiệm máu có thể kiểm tra các triệu chứng nhiễm trùng cũng như thiếu máu, có thể cho biết tình trạng của đại tràng hiện có bị chảy máu hay không

Nội soi và sinh thiết để phát hiện triệu chứng của viêm đại tràng cũng là một phương pháp: người bệnh có thể thực hiện một trong hai loại nội soi là nội soi đại tràng sigma và tổng nội soi đại tràng. Khi thực hiện nội soi, bác sĩ có thể lấy một phần rất nhỏ mẫu mô bị ảnh hưởng để xác định nguyên nhân gây bệnh.

Xem thêm: > > > Những triệu chứng nguy hiểm viêm đại tràng bạn nên biết

Một số cách điều trị bệnh viêm đại tràng dựa vào triệu chứng 

Những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng khác nhau cũng là cơ sở để phân loại ra các cách điều trị bệnh khác nhau

Đối với triệu chứng bệnh viêm đại tràng thiếu máu cục bộ: bước đầu là tiêm truyền tĩnh mạch để ruột được nghỉ ngơi và ngăn ngừa mất nước. Nếu nguồn cung cấp máu đến ruột không được khôi phục, phẫu thuật sẽ loại bỏ các phần của ruột bị mất nguồn cung cấp máu.

Xem thêm: > > >  5 phương pháp chữa viêm đại tràng dứt điểm

Đối với triệu chứng bệnh viêm đại tràng tiêu chảy và đau  bụng: triệu chứng này thường thấy ở hầu hết các bệnh nhân mắc viêm đại tràng. Phương pháp điều trị ban đầu có thể bao gồm ăn đồ lỏng trong suốt 24 giờ, nghỉ ngơi và sử dụng thuốc giảm đau.

Xem thêm: > > > 6 loại cây dược liệu chữa viêm đại tràng mới được phát hiện

Giới thiệu 1 số sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng 

1. Men vi sinh Nhật Bản Bifina hỗ trợ điều trị viêm đại tràng 

Men vi sinh bifina đến từ Nhật Bản đã khá quen thuộc đối với những người bị bệnh viêm đại tràng. Những công dụng tuyệt vời của sản phẩm này đã giúp loại bỏ hay giảm thiểu gần hết nhữn g triệu chứng của viêm đại tràng

triệu chứng của viêm đại tràng 7

Men vi sinh Bifina đến từ Nhật Bản

 

–    Giúp tái tạo niêm mạc đại tràng làm vết loét mau lành, và đồng thời tái tạo hệ lông nhung như một lớp thảm bảo vệ đại tràng không cho hại khuẩn tấn công, chấm dứt hoàn toàn vòng luẩn quẩn của cơn đau do viêm đại tràng 

–    Hết đau bụng, đầy hơi, khó tiêu. Giảm các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt

–    Giúp việc ăn uống trở nên thoải mái, không phải dè chừng với đồ ăn ngon, thoải mái vui chơi, tận hưởng cuộc sống.

–    Tiêu hóa thức ăn dễ dàng nhờ cung cấp đầy đủ enzym tiêu hóa cho những loại thức ăn khó tiêu nhất.

Click mua ngay > > > Bifina- Men vi sinh Nhật Bản hỗ trợ điều trị viêm đại tràng hộp 60 gói

                                Men vi sinh Bifina 20 gói Nhật Bản

2. Viên uống hỗ trợ tiêu hoá Colon Care Vitamins For Life 

1452849066_1450492601_colon-care-1

Viên uống hỗ trợ tiêu hoá Colon Care Vitamins For Life 

 

Viên hỗ trợ tiêu hoá Colon Care giúp,bài tiết tốt, giảm đầy hơi, giảm độc đại tràng, trực tràng, thanh lọc đường ruột, ngăn ngừa viêm ruột kết, giúp nhuận tràng, hỗ trợ sức khoẻ hệ tiêu hoá.

Click mua ngay > > > Viên uống hỗ trợ tiêu hoá Colon Care Vitamins For Life  

Các bạn có thể tìm hiểu thêm v các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng khác tại đây.  

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top