Saturday, 15-12-2018
Tin mới
You are here: Home » Sức khỏe » Những món “sốt” xình xịch, ăn vào lo ngay ngáy

Những món “sốt” xình xịch, ăn vào lo ngay ngáy

Gần đây, nhiều món ăn miền Nam tuy mới “Bắc tiến” nhưng đã khiến giới
trẻ Hà thành “phát cuồng”. Song, không ít lâu sau thì thông tin về độ an
toàn, đảm bảm chất lượng của các món ăn này lại khiến thực khách lo
ngay ngáy.

Sốt xình xịch…

Bánh tráng nướng

Món bánh tráng trộn
có nguồn gốc từ Tây Ninh, mới bắt đầu xuất hiện ở Hà Nội nhưng đã được
rất nhiều bạn trẻ ưa thích. Chế biến bánh tráng trộn đơn giản: bánh
tráng mỏng được cắt nhỏ trộn cùng loại xoài xanh thái sợi, thịt bò khô,
trứng chim cút, rau sống, hành phi, lạc. Giá của một bát bánh tráng trộn
dao động từ 15.000 đến 20.000 đồng tùy cửa hàng. Do dễ ăn, lạ miệng,
được yêu thích, nên các hàng bánh tráng trộn mọc lên ngày càng nhiều, có
thể dễ dàng bắt gặp trên các phố Hàng Tre, Lý Quốc Sư, Ngọc Hà…

Không giống như bánh
tráng trộn, trên địa bàn Hà Nội chỉ có một số quán có món bánh tráng
nướng như Hàng Tre, Hàng Trống… , nhưng các quán này đều rất đông
khách do bánh dễ ăn, hợp khẩu vị và giá thành hợp lý.

 

Món bánh tráng nướng
xuất xứ từ Đà Lạt, hình dáng hơi giống bánh pizza nên đôi lúc còn được
gọi là pizza phiên bản Việt. Bánh tráng nướng được chế biến bằng cách
đặt một chiếc bánh tráng mỏng lên bếp, đập trứng dàn đều rồi múc hành lá
thái nhỏ rải đều lên mặt bánh. Khi hành và trứng bắt đầu chín thì rắc
những vị khác như tép, thịt gà, thịt bò, xúc xích, phô mai lên bề mặt.

 

Khi ăn, thực khách có
thể tự dùng kéo để cắt bánh thành miếng vừa ăn, thường giống kiểu pizza
cho dễ cầm. Bánh được ăn kèm với tương ớt, nước dấm chua ngọt. Giá mỗi
chiếc bánh tráng nướng dao động từ 10.000 đến 25.000 đồng, tùy nhân
bánh.

Chè khúc bạch

Nếu như món bánh tráng
nướng, bánh tráng trộn vô cùng được yêu thích vào mùa lạnh thì món chè
khúc bạch lại tạo nên một cơn sốt vào mùa hè năm nay. Có người cho rằng
chè khúc bạch xuất hiện lần đầu tiên tại một quán ăn đặc sản Tây Ninh,
có người lại cho rằng món chè này là sự kết hợp giữa tây và ta, phần
“khúc bạch” chính là panna cotta – một món tráng miệng khá nổi tiếng của
người Ý, hạnh nhân lát rang vàng cũng thường thấy trong bánh Âu. Theo
những người sành ăn, chè khúc bạch xuất hiện ở Sài Gòn khá lâu và là món
tráng miệng của người Hoa được dùng trong các đám cưới, sinh nhật với
tên gọi đậu phụ hạnh nhân.

 

Chè khúc bạch thường
làm từ gelatin, sữa tươi và dầu hạnh nhân. Nước chè nấu từ đường, cho
thêm hạnh nhân cắt lát, dừa tươi, nhãn, vải, chôm chôm… Chè có nhiều
phiên bản nhưng nhìn chung đều có vị thanh, mát, thích hợp để giải nhiệt
mùa hè.

 

Món chè khúc bạch đã
nhanh chóng len lỏi vào từng ngõ ngách của Hà Nội. Dễ dàng tìm thấy các
hàng chè khúc bạch trên các phố lớn, trong các hàng cơm trưa văn phòng
hay tại các phố nhỏ, gánh hàng rong. Giá một bát chè khúc bạch từ 15.000
đến 25.000 đồng.

 

Một lý do khác khiến
các món ăn trên đại náo Hà Nội là hiệu ứng đám đông. Có những thời điểm,
đi đâu cũng thấy giới hỏi nhau đã ăn bánh tráng nướng, chè khúc bạch
chưa?… Hay mỗi khi thưởng thức những món đặc sản đó, nhiều người không
quên chụp ảnh và “post” lên facebook khiến người khác càng tò mò và
cũng muốn ăn thử.

 

… Và lo ngay ngáy

 

Bánh tráng trộn, bánh
tráng nướng, chè khúc bạch có rất nhiều điểm chung: cùng được du nhập từ
miền Nam, là những món ăn bình dân vỉa hè, nhanh chóng được yêu thích,
và sau một thời gian gây sốt đều khiến thực khách lo ngại về vệ sinh an
toàn thực phẩm.

 

Đối với món chè khúc
bạch, nguyên liệu quan trọng nhất để tạo món ăn chính là gelatine.
Gelatin là một chất rắn không màu, không vị, trong mờ, giòn (khi để
khô), làm từ collagen lấy trong da lợn và xương gia súc. Nó thường được
dùng làm chất làm đông trong thực phẩm, dược phẩm.

 

Tuy nhiên, ngược lại
năm 2012, công nghệ chế biến gelatine siêu bẩn bị phát giác ở Trung
Quốc. Loại gelatine công nghiệp này được sản xuất từ da phế thải, được
nhiều công ty dùng để chế biến vỏ nang cho nhiều loại thuốc, dùng sản
xuất kem, sữa chua và nhiều loại đồ uống. Công nghệ chế biến gelatin
diễn ra trong môi trường rất bẩn thỉu, mất vệ sinh. Người ta ngâm da phế
liệu trong nước vôi từ 3 đến 4 giờ rồi cho vào máy làm sạch và lại ngâm
trong bồn nước lớn từ 3 đến 5 ngày. Sau đó vớt da mang đi phơi. Cuối
cùng thành phẩm được nấu thành gelatin.

Bánh tráng trộn

BS Lê Thị Tuyết Phượng,
Phó Khoa nội tiêu hoá – gan mật, bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) cho
biết, gần đây bệnh viện thường xuyên tiếp nhận nhiều trường hợp nhiễm
giun sán, đặc biệt giun đũa. Hàng rong là một trong những con đường trực
tiếp dẫn đến nguy cơ này, trong đó bánh tráng trộn, bởi các loại giun
đũa từ chó, mèo có thể thâm nhập vào món ăn qua bàn tay người bán; hoặc
do chó, mèo trực tiếp truyền vào khi nguyên liệu làm bánh tráng phơi
ngoài đường, hoặc được sản xuất qua loa, không an toàn vệ sinh. Vì giá
bán rẻ, chỉ vài ngàn đồng nên rất có khả năng người bán đã mua nguyên
liệu như muối tôm, bò khô, xoài xanh, trứng cút, gan bò… từ nguồn trôi
nổi, không nhãn mác, xuất xứ rõ ràng.

 

Theo ThS.BS Đào Thị Yến
Phi, trưởng bộ môn dinh dưỡng, ĐH y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM), với
những mẹt hàng bánh tráng trộn bán rong, hầu hết không an toàn cho sức
khoẻ người dùng. Yếu tố đầu tiên kể đến là các loại bịch nilông đựng
bánh. Rồi muối tôm khô trộn nhiều phẩm màu, bò khô và nước bò cũng ướp
tẩm nhiều phẩm màu cho đẹp mắt nhưng lại ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Đã
thế, một số thực phẩm chưa bán hết, có thể đã ôi thiu nhưng vẫn được chế
biến lại. Vì bánh tráng trộn là món nguội nên không được tiệt trùng như
nhiều thực phẩm khác. Người ăn vào có thể bị ngộ độc thực phẩm, nôn ói,
nhức đầu, có những biểu hiện di chứng về thần kinh rất nguy hiểm.

 

Theo N.Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top