Sunday, 25-02-2018
Tin mới
You are here: Home » Mẹ và bé » Làm sao để nuôi dạy con trai thành người đàn ông tốt? (2)

Làm sao để nuôi dạy con trai thành người đàn ông tốt? (2)

Thứ ba, củng cố lòng tự trọng của con

Hãy nghĩ đến những người mà bạn ngưỡng mộ. Rất có thể phần lớn trong số họ đều có cùng một đức tính, đó là lòng tự trọng. Khi một người đàn ông cảm thấy thích thú bản thân, điều đó không có nghĩa là anh ta đang tự yêu mình. Nó có nghĩa rằng anh ta cảm thấy tự tin, đủ năng lực và đáng tôn trọng, là những đức tính mà bạn cần ở một người con trai.

Bạn nên:

- Bỏ những lời nịnh nọt. Nếu bạn nói: “Con là đứa trẻ thông minh nhất thế gian này” hay “Con là cầu thủ bóng rổ tuyệt vời nhất”, bạn đang đặt ra những tiêu chí mà con bạn không thể đạt đến. Tiến sĩ Kuchenbecker nói: “Hãy khen sự nỗ lực hơn là tài năng của con”. Theo nghiên cứu của Đại học Columbia, trẻ nhỏ cảm thấy tự tin hơn và biết cách đối đầu với thử thách hơn khi chúng được khen cách xử lí vấn đề (“Con có cố gắng đấy.”) và khi đã hoàn thành công việc (“Con xong rồi đấy à, giỏi lắm.”), hơn là những lời khen chung chung đại loại như “Mẹ tự hào về con.”

Làm sao để nuôi dạy con trai thành người đàn ông tốt? (2) 1

Thứ tư, trang bị cho con sự tôn trọng đối với người khác

Michael Gurian, tác giả cuốn sách Làm con trai, nói: “Một cậu bé luôn nghe lời người trên, biết tuân theo các quy tắc sống và quan tâm trò chuyện với mọi người sẽ cơ bản học được bài học kính trọng người khác”. Khi đứa bé thành người lớn, thái độ tôn trọng ấy sẽ trở thành phản xạ tự nhiên.

 Bạn nên:

 - Đặt ra quy tắc và dạy con tuân thủ chúng. Nếu con phá vỡ quy tắc, cho dù là dùng ngôn ngữ thô tục, về nhà quá thời gian cho phép hay những vi phạm khác, bạn phải đặt hình phạt. Gurian nói: “Các cậu bé tôn trọng những người ở phía sau thúc ép chúng. Nếu bạn nuông chiều con và không phạt con, theo thời gian các cậu bé sẽ trở nên thiếu cứng rắn và cuối cùng là hư hỏng, không biết quan tâm đến người khác”.

 - Hãy làm gương tốt cho con. Đối xử những người lớn trước mặt con, ví dụ như thầy cô giáo, huấn luyện viên và cha mẹ của bạn con bằng sự tôn trong. Hãy dạy con cũng làm như thế. Nếu có mâu thuẫn xảy ra, đại loại như, giữa con trai và giáo viên, bạn nên xử lí tình huống một cách cẩn thận. Gurian nói: “Đừng vội đứng về phía con. Hãy lắng nghe vấn đề từ hai phía. Nếu con trai mình đúng, bạn phải giải thích cho con rằng lỗ mãng với thầy cô giáo là không chấp nhận được.” Sau đó nói rằng: “Mẹ sẽ nói với thầy/cô giáo để xem chúng ta có thể giải quyết chuyện này không. Nếu chuyện này còn xảy ra lần nữa, hãy nói với mẹ và đừng cãi lại thầy/cô giáo.” Gurian cũng nói: “Bạn sẽ dạy cho con kĩ năng xử lí tình huống cũng như nhấn mạnh sự tôn trọng đối với người khác.”

 Thứ năm, thể hiện tình thương con

Làm sao để nuôi dạy con trai thành người đàn ông tốt? (2) 2

 Bạn nên:

Chọn thời điểm thích hợp. Nếu con trai kháng cự lại tình yêu của bạn, hãy chọn thời điểm một cách cẩn thận. Rất có thể cậu bé sẽ cảm thấy xấu hổ nếu bạn định hôn con trước mặt chúng bạn của cậu, thế nhưng một cái hôn nhẹ trước khi đi ngủ hay một cái ôm nếu con cảm thấy buồn sẽ khiến con hiểu, bạn quan tâm đến chúng mà không gây khó chịu. Tiến sĩ Kindlon nói: “Các bé trai cần những cử chỉ quan tâm của mẹ chúng, ngay cả khi chúng không thể hiện ra bên ngoài. Con trai cần phải cảm nhận được sự mềm mại về thể xác ấy nếu chúng muốn trở thành người biết yêu sau này”.

Vai trò của người cha

Làm sao để nuôi dạy con trai thành người đàn ông tốt? (2) 3

Hãy ở bên con. Warren nói: “Nghe có vẻ đơn giản, nhưng thật là một điều lớn lao khi con trai có một người cha luôn dành thời gian cho mình.” Cậu bé sẽ biết, cha yêu mình, muốn ở bên mình, và luôn có mặt khi mình cần. Điều này cho con một cảm giác an toàn và đồng thời chứng tỏ khả năng của một ông bố tốt.

 Nguyễn Anh Tuấn (theo Woman’s Day)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top