Saturday, 15-12-2018
Tin mới
You are here: Home » Mẹ và bé » Giúp con vận động tốt qua các giai đoạn

Giúp con vận động tốt qua các giai đoạn

Từ 0 – 1 tuổi

Trong giai đoạn này, các động tác của trẻ phát triển khá nhanh. Trẻ học ngồi, bò, đi, bàn tay cũng cầm nắm đồ vật một các đơn giản, đồng thời trẻ cũng phát âm được một vài từ nhất định (dù chỉ ở mức “ê, a”). Trẻ cũng có phản xạ đối với tiếng nói của người lớn và hình thành phản ứng nhất định với những kích thích của thế giới bên ngoài.

Vì vậy, cha mẹ có thể “thiết kế” một số trò chơi có tác dụng rèn luyện các động tác và giác quan của cơ thể. Ví dụ, trẻ từ 4 – 6 tháng tuổi có thể chơi trò rung chuông với người lớn, cha mẹ rung chuông trước để thu hút sự chú ý rồi đặt chuông ở nơi trẻ có thể vươn tay ra lấy, khi trẻ cầm được và lắc chuông như động tác của người lớn thường tâm trạng sẽ rất vui vẻ, hưng phấn. Cha mẹ nên vỗ tay cổ vũ và cười đùa cùng trẻ.

Giúp con vận động tốt qua các giai đoạn 1

Cha mẹ nên tạo điều kiện và khuyến khích trẻ chơi các trò chơi vận động đôi chân để trẻ học cách đi bộ tốt hơn, tiêu biểu là trò đá bóng luôn được nhiều trẻ hoan nghênh. Đồng thời nên chọn cho trẻ một số trò chơi liên quan đến việc phát âm để kích thích trẻ học nói, như đố tên con vật, đồ vật, nghe các bài hát thiếu nhi…

Từ 3 – 6 tuổi

Khả năng đi, đứng, chạy, nhảy của trẻ ngày càng “thiện nghệ” hơn, sự phối hợp động tác giữa tay chân và một số cơ quan khác cũng ngày càng nhịp nhàng. Bàn tay của trẻ đã thực hiện được một số động tác khó, đòi hỏi sự “tinh tế” nhiều hơn. Đặc biệt giai đoạn này cũng là lúc tư duy phát triển rất nhanh, trẻ đã biết sắp xếp từ ngữ để tạo thành một câu hoàn chỉnh diễn đạt trọn vẹn ý muốn của mình.

Trong lứa tuổi này, cha mẹ nên cho trẻ chơi các trò chơi vừa đòi hỏi sự vận động của cơ thể, vừa kết hợp với sự tư duy. Nội dung trò chơi phải ngày càng tăng, phạm vi trò chơi ngày càng rộng. Các trò chơi như đính hạt cườm (với bé gái), đánh trận giả (với bé trai) tiêu biểu cho kiểu trò chơi này.

Giúp con vận động tốt qua các giai đoạn 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top