Warning: include(/home/khoevadep/domains/khoevadep.edu.vn/public_html/wp-content/plugins/wp-super-cache/wp-cache-base.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/aloolavn/public_html/khoevadep.edu.vn/wp-content/plugins/wp-super-cache/wp-cache.php on line 53

Warning: include() [function.include]: Failed opening '/home/khoevadep/domains/khoevadep.edu.vn/public_html/wp-content/plugins/wp-super-cache/wp-cache-base.php' for inclusion (include_path='.:/opt/alt/php53/usr/share/pear:/opt/alt/php53/usr/share/php') in /home/aloolavn/public_html/khoevadep.edu.vn/wp-content/plugins/wp-super-cache/wp-cache.php on line 53

Warning: include_once(/home/khoevadep/domains/khoevadep.edu.vn/public_html/wp-content/plugins/wp-super-cache/ossdl-cdn.php) [function.include-once]: failed to open stream: No such file or directory in /home/aloolavn/public_html/khoevadep.edu.vn/wp-content/plugins/wp-super-cache/wp-cache.php on line 70

Warning: include_once() [function.include]: Failed opening '/home/khoevadep/domains/khoevadep.edu.vn/public_html/wp-content/plugins/wp-super-cache/ossdl-cdn.php' for inclusion (include_path='.:/opt/alt/php53/usr/share/pear:/opt/alt/php53/usr/share/php') in /home/aloolavn/public_html/khoevadep.edu.vn/wp-content/plugins/wp-super-cache/wp-cache.php on line 70
Gạo Thái nhập vào Việt Nam có chất gây tê liệt thần kinh?
Monday, 25-09-2017
Tin mới
You are here: Home » Sức khỏe » Gạo Thái nhập vào Việt Nam có chất gây tê liệt thần kinh?

Gạo Thái nhập vào Việt Nam có chất gây tê liệt thần kinh?

Vừa
qua, Quỹ vì người tiêu dùng Thái Lan đã đưa ra lời cảnh báo về việc có
nhiều mẫu gạo được kiểm nghiệm có tồn dư chất độc hóa học gây ảnh hưởng
nghiêm trọng đối với người sử dụng.

Việt
Nam là thị trường tiêu thụ không ít gạo Thái Lan và sản phẩm này đang
là một trong những lựa chọn của người dân Việt tại các thành phố lớn.
Thông tin này khiến người dân hết sức lo lắng, bởi vốn dĩ hàng ngày họ
đã phải đối mặt với nguy cơ nhiễm chất độc hại từ rau, củ, quả phun
thuốc kích thích, gia súc, gia cầm nuôi tăng trọng, nay đến gạo cũng
nhiễm hóa chất độc hại khiến sự hoang mang càng tăng thêm.

Gạo chứa chất độc gây tê liệt thần kinh

Thông
tin này được đưa ra sau khi Quỹ Vì người tiêu dùng Thái Lan đã thu thập
ngẫu nhiên 46 mẫu của 36 nhãn hiệu gạo đóng gói tại các cửa hàng bán lẻ
và siêu thị từ ngày 19-27.6. Các mẫu được xét nghiệm tại một cơ quan
độc lập để kiểm tra dư lượng chất hóa học, bao gồm các chất methyl
bromide, organophosphate, carbamate và thuốc diệt nấm. Kết quả thu được
là có tới 34/46 mẫu được kiểm tra có phát hiện chất methyl bromide,
trong đó 1 mẫu có dư lượng 67,4 mg/kg, vượt ngưỡng cho phép của Tổ chức
Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) 17,4%.

Theo PGS.TS Trịnh Văn Hùng
(nguyên giảng viên Khoa công nghệ hóa học, ĐHQG Hà Nội) thì methyl
bromide (etyl bromua) là hợp chất hữu cơ có công thức hóa học CH3Br. Đây
là khí không màu, không mùi, không cháy, được sản xuất với quy mô công
nghiệp và trong một số quá trình sinh học. Hóa chất này được một số quốc
gia sử dụng làm thuốc bảo vệ thực vật cho đến đầu những năm 2000. Với
khả năng khuếch tán và thẩm thấu tốt, Methyl Bromide thường được sử dụng
để khử trùng, diệt nấm, mối và mọt.

Hóa
chất Methyl bromide (CH3Br) ở thể khí không màu, không mùi vị, dễ tan
trong nhiều dung môi hữu cơ. Methyl bromide khi chưa chuyển hóa đã có
thể gây mê cơ thể sống, khi vào cơ thể chuyển hóa thành rượu Metylic sẽ
gây độc, làm tê liệt hệ thần kinh. CH3Br rất độc, ở nồng độ thấp khó
nhận biết, do vậy khi nhận biết thường phải cho thêm 2 – 3% Clopirin làm
chất báo hiệu nguy hiểm vì chất này gây kích thích niêm mạc mắt.

Đối
với việc sử dụng Methyl Bromide trong gạo, theo Tổ chức Nông Lương Liên
hợp quốc (FAO), đây là hợp chất được phép sử dụng, nhưng với hàm lượng
rất nhỏ chỉ có 50mg/1kg. Nếu lạm dụng chất này vượt quá mức cho phép sẽ
gây ảnh hưởng không nhỏ đối với sức khỏe con người.

Dùng hóa chất giữ gạo không bị ẩm mốc

Thông
tin về gạo Thái Lan nhiễm chất độc như trên dường như càng làm cho câu
chuyện về chất lượng gạo trở nên căng thẳng. Ngay tại thị trường nội
địa, vấn đề chất lượng gạo bị ảnh hưởng như thế nào do khâu bảo quản đã
được đặt ra.

Gạo mốc có chứa một hệ nấm mốc có tính độc. Người ta
đã phân lập được nhiều loài nấm mốc khác nhau trong gạo, nhưng có hai
chủng hay gặp nhất là Aspergillus và Penicillium … đây chính là tác
nhân gây ung thư rất cao.

Theo TS vật lý Nguyễn Văn Khải, gạo có
những đặc tính vật lý tự nhiên như dễ ẩm mốc, mất mùi thơm tự nhiên nếu
để lâu trong không khí. Ngoài ra gạo còn có nguy cơ bị mối, mọt, chuột,
gián, kiến, … xâm nhập, đục khoét làm hạt bị vỡ nham nhở. Nhất là trong
điều kiện khí hậu của nước ta: nắng nóng mưa nhiều, nơi bán gạo của các
tiểu thương thường ẩm thấp, đặc biệt ở miền bắc, về mùa nồm ẩm (tháng
2, tháng 3 âm lịch) thì sàn để gạo lúc nào cũng ẩm ướt, nếu không có
cách bảo quản, số gạo chất đống trong kho chưa bán hết sẽ bị hỏng, mốc
vàng, vón cục và hoặc bị chuột bọ, mối mọt ăn hết. vì thế, cá tiếu
thương đã phải dùng đến các hóa chất để chống mối mọt, chống ẩm để đảm
bảo gạo không xuống cấp.

Theo khảo sát, trên thị trường hiện có vô
số các loại hóa chất khác nhau (cả ở dạng khô và dạng lỏng, dạng xịt,
phun) được bày bán với mục đích giữ gạo luôn khô, tơi, tránh hoàn toàn
mỗi lo bị ẩm mốc. theo quảng cáo của các chủ cửa hàng bán các hóa chất
này thì khi được tẩm ướp bằng các loại hóa chất trên, gạo có thể để được
bao lâu tùy thích mà vẫn đảm bảo không bị ẩm mốc vàng, vón cục. Ngoài
hóa chất giữ khô thì các loại hóa chất tạo mùi hương cũng được bán rất
nhiều với mục đích giúp gạo có mùi thơm hấp dẫn khách hàng.

PGS
Trịnh Văn Hùng cho rằng nếu gạo có sử dụng hóa chất chống ẩm hay tạo
mùi thì rất khó để xác định xem đó là loại hóa chất gì. Bởi trước khi
được bán đến tay người mua thì hóa chất này cũng đã được trộn với nhau
từ nhiều loại, nếu chỉ nói chung chung là xuất xứ từ Trung Quốc thì rất
khó để tìm kiếm, xác định vì hiện nay có hàng ngàn loại bán hóa chất
có nguồn gốc Trung Quốc được bán trên thị trường Việt Nam.

Tuy
nhiên, để đạt được khả năng chống ẩm, mốc thì thành phần các loại hóa
chất này đều có chứa phốt pho, lưu huỳnh (là những chất hút ẩm tốt).
Các chất này nếu tồn tại lâu trong môi trường sẽ gây nhiễm độc đường hô
hấp, tiếp xúc nhiều lần có thể gây ung thư, nhất là trong trường hợp
dùng thuốc diệt chuột phun ngoài bao gạp thì độ độc hại càng tăng mạnh.
Hiện nay, theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các
chế phẩm diệt côn trùng dạng bình xịt của Trung Quốc dùng để phun ngoài
bao gạo đều nằm trong danh mục hóa chất, chế phẩm cấm sử dụng trong gia
dụng và lĩnh vực y tế.

Làm thế nào để chọn gạo sạch?

Tại
Việt Nam, thông tin về gạo Thái Lan nhiễm độc đã làm dấy lên mối lo
ngại do gạo Thái Lan được tiêu thụ khá mạnh (nhất là ở các thành phố
lớn). Họ băn khoăn không biết gạo Thái ở Việt Nam có trùng với loại gạo
nào được xét nghiệm ở Thái Lan như trên hay không.

Tại một cửa
hàng gạo trên phố Vũ Thạnh (quận Đống Đa, Hà Nội), số lượng khách mua
gạo Thái Lan chưa có biến động. chủ cửa hàng cho biết gạo tám Thái là
một trong những mặt hàng bán chạy nhất (với mức giá khoảng 20.000
đồng/kg, cao hơn so với mức 14.000 – 15.000 đồng đối với loại gạo ngon
của Việt Nam). Vị chủ cửa hàng này cũng cho biết chưa nghe thông tin gì
về gạo Thái nhiễm độc.

Tại khu vực bán gạo của chợ Thành Công
(quận Ba Đinh, Hà Nội), chị Ngân – một khách hàng thường xuyên ăn gạo
tám Thái cho biết đã đọc được thông tin về gạo Thái nhiễm độc trên báo
chí và khá hoang mang, không biết gạo Thái ở Việt Nam có cùng số phận
như ở Thái Lan hay không. Để yên tâm chị chuyển sang dùng tạm gạo Bắc
hương, tám Điện Biên … của Việt Nam. Những loại gạo này chất lượng tuy
không được như tám Thái song chị cho rằng đó là lựa chọn tốt hơn trong
lúc này.

Theo TS Vật lý Nguyễn Văn Khải thì các thông tin cơ bản
về chỉ tiêu chất lượng của gạo như độ ẩm, tỷ lệ tấm, tỷ lệ tạp chất, dư
lượng thuốc trừ sâu … hầu như không được người tiêu dùng biết đến. và
nếu muốn biết thì cũng khó bởi họ không biết phải tìm ở đâu, trên vỏ bao
bì sản phảm không có những thông tin như thế này. Vậy phải làm thế nào
để chọn được một loại gạo sạch cho .

Lời khuyến cáo được TS Khải
đưa ra là khi mua gạo cần quan sát kỹ, nhìn bằng mắt, sờ bằng tay, ngửi
bằng mũi. Gạo tự nhiên không chất bảo quản bao giờ cũng có lớp cảm bên
ngoài, sờ vào tay có dính lớp bột trắng. Gạo có hóa chất do bị hút hết
chất ẩm nên trơn tuột, không còn lớp bám. Ngoài ra, gạo quá trắng (hoặc
đục quá, vụn nát) cũng cần cảnh giác. Cần mua gạo có xuất xứ rõ ràng,
trên bao bì ghi đầy đủ thông tin và nên mua gạo còn hạn sử dụng dài để
đảm bảo không bị mốc, hỏng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top