Friday, 19-04-2019
Tin mới
You are here: Home » Sức khỏe » Các Dấu Hiệu Bị Ung Thư Vú Chỉ Ra 80% Khả Năng Bạn Mắc Ung Thư Vú

Các Dấu Hiệu Bị Ung Thư Vú Chỉ Ra 80% Khả Năng Bạn Mắc Ung Thư Vú

Dấu hiệu bị ung thư vú thường được phát hiện bởi người bệnh. Nếu xuất hiện các dấu hiệu bị ung thư vú rõ rệt trong bài viết này, có tới 80% khả năng bạn đã mắc phải bệnh ung thư vú.

Ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến nhất đối với phụ nữ Việt Nam. Mỗi năm, thế giới có khoảng 14,1 triệu ca phát hiện ung thư mới, 1,2 triệu ca trong số đó là của bệnh ung thư vú.

 dau-hieu-bi-ung-thu-vu-1Dấu hiệu bị ung thư vú có thể phát hiện tại nhà

 

Việt Nam có khoảng 126.000 ca mắc ung thư mới, gây ra 94.000 trường hợp tử vong . Riêng ung thư vú chiếm khoảng 11.000 ca mới mắc và trên 5.000 trường hợp tử vong, một tỉ lệ tử vong khá cao, dù so với các loại bệnh ung thư khác thì người bệnh ung thư vú có thể tự phát hiện dấu hiệu bị ung thư vú của mình, gia tăng khả năng điều trị ung thư thành công đáng kể!

 

Các dấu hiệu bị ung thư vú tiêu biểu chị em cần nhận biết sớm

Dấu hiệu bị ung thư vú: Đau tức ngực

Nếu như bỗng nhiên bạn có cảm giác nhói đau như vùa có luồng điện di chuyển từ ngực trái sang ngực phải thì nên cẩn trọng nhé. Đây chính là dấu hiệu cảnh báo điều gì đó bất thường về vòng 1 của bạn, đó có thể là dấu hiệu bị ung thư vú.

 

Dấu hiệu bị ung thư vú: Ngứa ở ngực

Đây dấu hiệu bị ung thư vú thường liên quan tới dạng viêm. Do đây là một biểu hiện khá đơn giản nên thường bị bỏ qua, ít người quan tâm đến. Người bị bệnh ung thư vú dạng này thương bị ngứa nhiều, hay sần sùi ở da, nổi mẩn đỏ…. Nguyên nhân là do các tế bào ung thư phát triển mạnh, ngăn chặn và gây tích tụ mạch máu và bạch huyết ở da, khiến các chất lỏng không thể di chuyển, làm bệnh nhân hay bị ngứa ở phần ngực.

 

Dấu hiệu bị ung thư vú: Đau lưng, vai, gáy

Ở một vài trường hợp, người bệnh có thể gặp dấu hiệu bị ung thư vú như là cảm thấy đau ở vai hoặc lưng chứ không đau ở ngực. Cơn đau thường xảy ra ở phần lưng hoặc giữa 2 bả vai. Nguyên nhân là do các khối u phát triển trong mô tuyến ví, mở rộng sâu vào ngực và gần thành ngực. Nếu như khối u tăng trưởng đẩy người về xương sườn và xương sống lưng thì sẽ khiến người bệnh bị đau ở lưng.

 

Dấu hiệu bị ung thư vú: Thay đổi hình dạng và kích thước vú

dau-hieu-bi-ung-thu-vu-2

Hình dạng và kích thước vú thay đổi là một dấu hiệu bị ung thư vú đặc biệt

Có những bệnh nhân không sờ thấy khối u mà lại cảm thấy ở ngực to hơn hoặc chảy xuống thấp hơn. Đây cũng là dấu hiệu bị ung thư vú rất hay gặp, đặc biệt đối với các phụ nữ có mô vú dày.

 

Dấu hiệu bị ung thư vú: Chảy dịch ở đầu vú

Dấu hiệu bị ung thư vú xuất hiện chảy dịch ở đầu vú là do những u nhú phát triển trong ống tuyến sữa và chứng viêm ống tuyến sữa. Chất lỏng chảy ra ở đầu vú do ung thư vú có thể là máu, dịch nhầy hoặc dạng nước.

 

Dấu hiệu bị ung thư vú: Sự thay đổi ở núm vú

Khi bệnh ung thư vú xâm lấn đến đầu vú và vùng dưới bầu vú, mô xơ tuyến vú và hệ thống ống tuyến có thể vì khối u xâm lấn và bị thu ngắn, kéo đầu vú nên xuất hiện tình trạng lệch đầu vú, đầu vú teo và lõm xuống, hai đầu vú xuất hiện hiện tượng không cần đối. Bệnh nhân cần phải hiểu là bệnh lành tính nào đó ở vú cũng có thể khiến đầu vú teo và lõm xuống.

Dấu hiệu bị ung thư vú dạng chàm là một loại ung thư vú có loại hình đặc biệt, triệu chứng lâm sàng điển hình của nó là lở loét đầu vú, nhưng ở thời kỳ đầu bệnh này chỉ xuất hiện hiện tượng tăng dầy và gây đỏ thượng bì đầu vú, dần dần bề mặt đầu vú thô ráp, có dạng hạt hoặc bong vẩy, và xuất hiện lở loét đầu vú. Bệnh nhân thường bị chẩn đoán nhầm là bệnh chàm, bôi thuốc tại chỗ, đôi khi lở loét có thể kết vảy khô, nhưng sau khi bong tróc vảy khô đầu vú lại lở loét như cũ.

 

Dấu hiệu bị ung thư vú: Sưng, có khối u, hạch ở nách

Phần lớn lượng hạch bạch huyết phân bố ở tuyến vú sẽ dẫn lưu trực tiếp đến nách, làm cho các hạch bố trí ở nách sưng to. Ở một số ít bệnh nhân, bác sĩ còn có thể lấy hạch nách sưng to làm dấu hiệu bị ung thư vú đầu tiên để chẩn đoán.

 

Dấu hiệu bị ung thư vú: Ngực sưng, đỏ

Nếu bạn cảm thấy ngực nóng, đỏ ửng, thậm chí là có màu tím, sưng đau thì hãy thực sự chú ý. Đó có thể là triệu chứng của nhiễm trùng, viêm vú ung thư vú dạng viêm đấy.

 

Tự khám vú để phát hiện các dấu hiệu bị ung thư vú

dau-hieu-bi-ung-thu-vu-3

Tự khám vú có thể nhanh chóng phát hiện ra các dấu hiệu bị ung thư vú

Khám vú là bước quan trọng không thể thiếu trong khám phụ khoa, là phương pháp đơn giản giúp bạn tự phát hiện những bất thường ở tuyến vú, đặc biệt là dấu hiệu bị ung thư vú. Tuy nhiên việc khám nhũ phải tiến hành qua nhiều bước trong khoảng 10-15 phút, khám toàn diện theo một tuần tự nhất định để tránh bỏ sót những chi tiết quan trọng.

Quy trình khám vú được tiến hành tuần tự bao gồm các quan sát cũng như các kiểm tra bằng tay vùng vú, xương đòn và nách với các tư thế phù hợp khác nhau. Các bất thường có thể được phát hiện bao gồm các thay đổi màu sắc hoặc tính chất, hình ảnh sự co rút, đóng vẩy, lở loét trên hoặc dưới da bầu vú, quầng vú, núm vú; các hạch sưng bất thường tại vùng nách, dọc 2 bên xương ức, trên dưới xương đòn, hay sự chảy dịch bất thường hoặc các khối u mật độ cứng chắc hay mềm nhão có ranh giới rõ ràng hay không … Toàn bộ các kiểm tra đều được thực hiện trên bề mặt da, không gây khó chịu.

Việc khám vú định kỳ nên thực hiện mỗi năm 1 lần sau 35 tuổi. Bạn cũng có thể tự khám vú tại nhà theo đúng quy trình. Bác sĩ hướng dẫn thực hiện, bao gồm quan sát bằng mắt và sờ nắn bằng động tác day tròn nhẹ nhàng với mặt lòng các ngón tay. Việc tự khám vú để sớm tìm ra bệnh ung thư vú nên được tiến hành thường xuyên ngay từ tuổi dậy thì hoặc ít nhất từ 20 tuổi trở lên vào thời điểm ngay sau sạch kinh lúc này mô tuyến vú mềm dễ khám hơn để có thể phát hiện sớm bệnh lý tuyến vú cũng như u vú lành tính và ác tính.

Gần đây, khoa học đã nghiên cứu ra loại hoạt chất Fucoidan – một loại thực phẩm bổ sung với nhiều tác dụng kết hợp hiệu quả cao để hỗ trợ chữa trị bệnh ung thư vú.

cham-soc-benh-nhan-ung-thu-phoi-3

Hỗ trợ điều trị ung thư Okinawa Fucoidan Kanehide Bio 150 viên

 

Thay vì một số công dụng được “gán thêm” để ca ngợi Fucoidan khá “lố” như: giảm hàm lượng Cholesterol, Chống đông máu, Ngăn ngừa quá trình lão hóa,… thì công dụng thực sự giúp Fucoidan trở thành thực phẩm chức năng đáng sử dụng là: Kích hoạt hoạt động của tế bào lympho T (hay Tế bào NK). Chính các tế bào này tiêu diệt các tế bào gây bệnh cho cơ thể, nhờ có Fucoidan các tế bào này có thể tấn công các tế bào gây ung thư. Như vậy, Fucoidan đang là loại thực phẩm chức năng hàng đầu trong việc chữa bệnh ung thư vú hiện nay.

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top