Friday, 19-04-2019
Tin mới
You are here: Home » Sức khỏe » Các Triệu Chứng Ung Thư Máu Sẽ Xuất Hiện Ở Giai Đoạn Cuối

Các Triệu Chứng Ung Thư Máu Sẽ Xuất Hiện Ở Giai Đoạn Cuối

Triệu chứng ung thư máu thường rất đa dạng. Có những triệu chứng ung thư máu rất tiêu biểu nhưng chưa chắc đã được người mắc bệnh chú ý vì không biết nhiều về sự nguy hiểm và những triệu chứng mà bệnh ung thư máu có thể mang lại.

Nếu không sớm phát hiện các triệu chứng ung thư máu tiềm tàng nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh, bệnh ung thư máu sẽ lặng thầm tiến triển tới các giai đoạn sau cùng, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe cơ thể và giảm sâu khả năng điều trị bệnh thành công. Muốn chữa bệnh ung thư máu, lựa chọn duy nhất là phải phát hiện bệnh từ giai đoạn đầu tiên.

 trieu-chung-ung-thu-mau
Cần phát hiện sớm các triệu chứng ung thư máu 

Bệnh ung thư máu có thể là mạn tính hoặc cấp tính, chậm hơn, bệnh nhân có đủ thời gian tạo ra tế bào máu trưởng thành nhưng có thể chuyển sang tình trạng cấp tính. Ung thư máu (bệnh máu trắng) mãn tính nhiều hơn cấp tính và thường thấy ở người ngoài 67 tuổi. Trẻ em dưới 19 tuổi thường hay bị bệnh ung thư máu (bệnh máu trắng) cấp tính lympho bào.

 

Tại sao xuất hiện các triệu chứng ung thư máu?

Trong máu (bạch cầu) của bạn có sự pha trộn gồm chất lỏng và các loại tế bào và protein khác nhau. Bạch cầu là một trong ba loại tế bào của máu: hồng cầu, bạch cầu và tiểu bào. Hồng cầu chứa huyết cầu tố, mang dưỡng khí – hay khí oxi nuôi các cơ quan bộ phận. Bạch cầu có nhiệm vụ chính là chống lại các chất lạ như vi sinh vật, hóa chất xâm nhập cơ thể và tạo ra kháng thể. Tiểu cầu giúp máu đóng cục, tránh xuất huyết ở vết thương.

Tế bào máu được tạo ra từ các tế bào gốc đa hiệu (pluripotent stem cells) ở tủy xương. Nơi đây, tế bào máu lớn lên cho đến khi trưởng thành thì chuyển sang dòng máu.

Ở phần dung dịch lỏng của máu là huyết tương, có các hóa chất hòa tan như đạm, tùy theo tốc độ tiến triển tình trạng nặng nhẹ của bệnh. Trường hợp xuất hiện triệu chứng ung thư máu cấp tính, sẽ có nhiều tế bào máu chưa trưởng thành và vô dụng ở tủy xương và máu. Bệnh nhân có thể bị thiếu máu do số lượng hồng cầu đột ngột giảm thấp; dễ xuất huyết, ho ra máu vì thiếu tiểu cầu cần thiết; dễ mắc bệnh nhiễm vì hệ miễn dịch tiêu giảm hoạt động. Do đó bệnh trở nên trầm trọng rất nhanh. Trong trường hợp mắc bệnh mãn tính, triệu chứng ung thư máu xảy ra hormone, khoáng, vitamins, kháng thể.

 

Nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng ung thư máu

Nguyên nhân gây bệnh ung thư máu – Các yếu tố di truyền

trieu-chung-ung-thu-mau

Kế thừa gen đột biến di truyền từ cha mẹ có thể tạo ra những triệu chứng ung thư máu

DNA đóng vai trò chỉ dẫn, khuôn mẫu cho tế bào phát triển, sinh sản, và chết đi. Nếu xuất hiện đột biến trong DNA, các hướng dẫn này bị sai lệch, dẫn tới tự tăng trưởng, sinh sản mất kiểm soát của tế bào dẫn tới các triệu chứng ung thư máu. Việc kế thừa gen đột biến từ cha mẹ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu ở trẻ em.

Thêm vào đó, một vài điều kiện di truyền nhất định ở độ tuổi trẻ em như hội chứng Li-Fraumeni, hội chứng Down, hội chứng Klinefelter có nguy cơ mắc bệnh ung thư máu cao hơn những người khác. Các bệnh di truyền khác ảnh hưởng tới hệ miễn dịch ở trẻ em cũng làm tăng nguy cơ xuất hiện các triệu chứng ung thư máu.

Trẻ có anh chị em bị bệnh ung thư máu cũng làm gia tăng cơ hội phát triển loại bệnh này. Thậm chí, nguy cơ mắc bệnh ở trẻ song sinh giống hệt nhau  sẽ tăng gấp vài lần.

Nhưng cũng may mắn thay, những trẻ có bố mẹ mắc bệnh ung thư máu ở độ tuổi trưởng thành thì không làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh của trẻ.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư máu – Do lối sống

Đối với phần lớn các bệnh ung thư, dù nguy cơ tiềm tàng từ lối sống như chế độ ăn uống và tập thể dục đóng một vai trò rất quan trọng đối với khả năng mắc bệnh của người lớn nhưng những yếu tố này quyết định vai trò rất nhỏ đối với bệnh ung thư ở trẻ em. Đặc biệt, trong thời gian mang thai nếu người mẹ uống nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu ở con mình.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư máu – Do môi trường

Yếu tố nguy cơ môi trường là những thứ xung quanh chúng ta, như bức xạ và một số hóa chất, làm tăng nguy cơ xuất hiện các triệu chứng ung thư máu.

trieu-chung-ung-thu-mau
Bức xạ gây ung thư máu dù ít gặp nhưng cũng xuất hiện ở những tình huống khó ngờ tới

- Bức xạ: Việc đã tiếp xúc với bức xạ với nồng độ cao nhất định là một yếu tố nguy hiểm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu ở trẻ em. Ví dụ, những người sống sót sau vụ bom nguyên tử Nhật Bản có nguy cơ cao mắc bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính (AML). Phụ nữ mang thai cũng không nên thực hiện việc chụp X-quang hoặc CT, trừ trường hợp khẩn thiết. Lý do là bởi người mẹ tiếp xúc với bức xạ trong vài tháng đầu của thai kỳ sẽ khiến tăng nguy cơ mắc bệnh ở thai nhi.

Tiếp xúc với các loại thuốc hóa trị và một số hóa chất khác: Trẻ em và người lớn được điều trị bằng hóa trị cho bệnh ung thư khác có nguy cơ cao bị ung thư máu như AML sau này. Bệnh ung thư máu thường phát triển âm thầm trong vòng 5 đến 10 năm điều trị các bệnh ung thư khác và có xu hướng khó điều trị.

 

Các triệu chứng ung thư máu có thể xuất hiện

Khi mắc bệnh ung thư máu, dù ở những giai đoạn đầu tiên, trong đời sống và làm việc bệnh nhân đều có thể mắc phải 1 trong các triệu chứng ung thư máu sau:

Triệu chứng ung thư máu – Dễ bị bầm tím

Triệu chứng ung thư máu phổ biến nhất là các vùng da thịt như đùi, cánh tay và lưng bụng dễ bị bầm tím và hay chảy máu không kiểm soát được. Lý do của hiện tượng này vì các tế bào bạch cầu non bất thường liên tục thay thế bằng các tế bào máu bình thường. Do vậy, các tiểu cầu bị mất đi, và máu không thể đông lại.

Triệu chứng ung thư máu – Đau và sưng bụng

trieu-chung-ung-thu-mau

Đau và sưng bụng là một triệu chứng ung thư máu dễ nhầm lẫn

Khi trẻ mắc bệnh ung thư máu, các tế bào bạch cầu ác tính có thể tích lũy nhiều trong lá lách, gan, thận gây nên triệu chứng bụng bị sưng. Biểu hiện của trẻ là vùng bụng của trẻ to bất thường, luôn có cảm giác đau bụng, ăn không ngon miệng, thường xuyên buồn nôn và nôn. Khi trẻ có triệu chứng ung thư máu này chứng tỏ bệnh ung thư máu đã đến thời điểm bệnh trở nặng, khó có thể điều trị khỏi.

Triệu chứng ung thư máu - Chảy máu không kiểm soát

Chảy máu không kiểm soát là triệu chứng ung thư máu nguy hiểm nhất ở trẻ em. Khi trẻ mắc bệnh ung thư máu, các tế bào bạch cầu ác tính được sản sinh quá mức. Nó chèn ép tế bào hồng cầu, tiểu cầu trong máu dẫn đến lượng tế bào này giảm đáng kể. Khi tế bào tiểu cầu trong máu bị giảm thì chức năng cầm máu, đông máu khi có vết thương hở không được thực hiện như ở người khỏe mạnh

Triệu chứng ung thư máu - Chảy máu cam

Đây là triệu chứng ung thư máu khá thường gặp. Tuy nhiên, nếu lượng máu chảy ra quá nhiều và liên tục trong thì hãy đến các cơ sở y tế ngay lập tức. Dấu hiệu này Khả năng bạn đã mắc bệnh ung thư máu, bởi đây chính là hệ quả do hiện tượng giảm lượng tiểu cầu – tế bào có tác dụng đông máu gây ra.

Triệu chứng ung thư máu - Đau tuỷ xương

Triệu chứng ung thư máu ác tính này xuất phát từ tương bào – một thành phần của bạch cầu trong máu. Từ một tương bào bất thường ban đầu phát triển nhân lên thành nhiều tế bào bất thường khác, trong quá trình phát triển các tế bào này có tiết ra một kháng thể đặc biệt gọi là protein M. Theo thời gian, các tế bào này sẽ tập trung ở tủy xương làm lấn át những dòng tế bào máu bình thường khác như hồng cầu, tiểu cầu.

 

Sử dụng thực phẩm dinh dưỡng để tránh các triệu chứng ung thư máu

Gần đây, khoa học đã nghiên cứu ra loại hoạt chất Fucoidan – một loại thực phẩm bổ sung với nhiều tác dụng kết hợp hiệu quả cao để điều trị ung thư từ khi phát hiện những triệu chứng ung thư máu đầu tiên.

cham-soc-benh-nhan-ung-thu-phoi-3

Thay vì một số công dụng được “gán thêm” để ca ngợi Fucoidan khá “lố” như: giảm hàm lượng Cholesterol, Chống đông máu, Ngăn ngừa quá trình lão hóa,… thì công dụng thực sự giúp Fucoidan trở thành thực phẩm chức năng đáng sử dụng là: Kích hoạt hoạt động của tế bào lympho T (hay Tế bào NK). Chính các tế bào này tiêu diệt các tế bào gây bệnh cho cơ thể, nhờ có Fucoidan các tế bào này có thể tấn công các tế bào gây ung thư.

tao-fucoidan-orihiro-nhat-ban-hop-90-vien

Fucoidan Orihiro Nhật Bản hộp 90 viên tăng cường hệ thống miễn nhiễm trong cơ thể, chống hình thành u bướu, chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa sự đánh phá của các gốc tự do vào gene di truyền, ngăn cản và ức chế sự tạo lập các mạch máu mới, từ đó cắt đi nguồn cung cấp dinh dưỡng cho các tế bào ung thư.

Tảo Fucoidan Orihiro Nhật Bản có tác dụng tác động trực tiếp tới tế bào ung thư và khiến chúng tự hủy diệt và không tác động gì tới các tế bào thường. Đặc biệt, thành phần của tảo chống ung thư Fucoidan Orihiro chỉ là tảo nâu nên tuyệt đối an toàn với sức khỏe, không gây tác dụng phụ.

fucoidan-xanh-nhat-ban-okinawa-fucoidan-kanehide-bio-loai-180-Vien

Okinawa fucoidan giúp người bệnh giảm tác dụng phụ của hóa trị và trị xạ.

Fucoidan Okinawa 180 viên Nhật bản chính hãng với tinh chất Fucoidan 100% không pha trộn và bào chế từ tảo nâu của đảo Okinawa Nhật Bản, là nơi chất lượng của hàm lượng Fucoidan tốt nhất. Fucoidan Okinawa 180 viên hiện đang là sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư số 1 tại Nhật Bản.

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top